HỎI ĐÁP

Chương trình tiên tiến PSU (Penn State) ở Duy Tân hơn gì những chương trình tiên tiến ở các đại học công lập?

Hầu hết các chương trình tiên tiến ở các đại học công lập đều là các chương trình về công nghệ và kỹ thuật, theo định hướng của Nhà Nước. Chỉ có một vài chương trình tiên tiến của Nhà Nước nằm trong mảng thương mại quốc tế hay quản trị kinh doanh nông nghiệp ví dụ như chương trình tiên tiến Thương mại Quốc tế của Đại học công Chico, California với Đại học Kinh tế Quốc dân. So về uy tín, có thể nói chương trình PSU ở Duy Tân có uy tín hơn hẳn trên bảng xếp hạng U.S.News với Đại học Bang Pennsylvania là 1 trong 5 đại học công lập lớn nhất Hoa Kỳ, được xếp trong tốp 50 trường đào tạo Quản trị Kinh doanh, Kế toán và Dịch vụ tốt nhất ở Mỹ. Bên cạnh đó, tham gia chương trình tiên tiến PSU ở Duy Tân, sinh viên còn có cơ hội lựa chọn và đăng ký giữa nhiều ngành nghề kinh tế, quản trị và dịch vụ khác nhau, bao gồm:

- Quản trị Kinh doanh,

- Kế toán (& Kiểm toán),

- Tài chính - Ngân hàng,

- Du lịch.

Hơn nữa, sinh viên PSU ở Duy Tân sẽ được trực tiếp giảng dạy bởi một tập hợp:

- các giảng viên Duy Tân đã được huấn luyện tại Mỹ,

- các giảng viên Mỹ của Đại học Bang Pennsylvania, Đại học Seattle, và Đại học Seattle Pacific,

- các giảng viên (cơ hữu) người nước ngoài (không phải Ấn độ) dạy tiếng Anh.

Đại học Duy Tân còn có chính sách cho sinh viên trong các chương trình tiên tiến vay nợ học phí thông qua các ngân hàng đối tác. Và nếu sinh viên trong chương trình PSU có nhu cầu đi du học ở nước ngoài thì sau năm thứ nhất hoặc thứ hai sinh viên có thể chuyển tiếp sang học ở Đại học Bang Pennsylvania, Đại học Appalachian State, Đại học Cleveland State, Đại học Ohio State, hoặc Đại học Bang California ở Fullerton.

Hợp tác Quốc tế là một điểm mạnh được nhiều người đánh giá cao trong hoạt động của Đại học Duy Tân, nhưng ngoài các chương trình tiên tiến và du học đã được nói đến nhiều, còn những hoạt động quốc tế gì khác ở Duy Tân hay không?

Ngoài các chương trình tiên tiến và chuyển tiếp du học, Đại học Duy Tân còn có nhiều hoạt động trao đổi trong giảng dạy, nghiên cứu khoa học và công tác xã hội - từ thiện với các trường bạn trên thế giới. Ví dụ, sinh viên Duy Tân chỉ cần trả học phí của Đại học Duy Tân cộng thêm tiền vé máy bay và tiền ăn để sang giao lưu, học một học kỳ ở Đại học Appalachian State, thành viên của hệ thống Đại học Bang North Carolina - UNC (Mỹ). Điểm số của sinh viên ở AppState - UNC sẽ được công nhận khi về lại Duy Tân. Hay trong năm 2011, Đại học Duy Tân đã phối hợp với Đại học Seattle Pacific tổ chức cuộc thi Dự án Kinh tế Cộng đồng cho sinh viên ở nhiều trường khác nhau ở Đà Nẵng. Những sinh viên thắng giải đã được đi Mỹ thi với các đội sinh viên của Đại học Seattle Pacific, Đại học Seattle và Đại học Washington trong vùng Seattle, WA. Kinh phí đi lại và ăn ở đã do Đại học Duy Tân và Đại học Seattle Pacific đồng tài trợ. Ở chiều ngược lại, hàng chục giảng viên và sinh viên Đại học Bang Pennsylvania, Đại học Bang North Carolina, Đại học Seattle Pacific, và Bách khoa Singapore cũng đến Đà Nẵng hàng năm để cùng Duy Tân thực hiện các chiến dịch từ thiện và xã hội hay tham gia các dự án cùng nghiên cứu về Việt Nam, như xây thư viện cho Làng Hy vọng, thiết kế mô hình 3D cho các địa danh ở Đà Nẵng, đào hệ thống cống rãnh cho một số làng ở Hòa Vang, Nam Ô,...

Sinh viên tham gia các chương trình tiên tiến quốc tế CMU, PSU và CSU có thể đi du học nước ngoài không?

Sinh viên tham gia các chương trình tiên tiến ở Duy Tân đều có thể đi Mỹ du học sau năm 1hoặc năm 2 để lấy bằng của các đại học kể trên. Tuy nhiên, do chi phí và điều kiện theo học ở 2 trường hàng đầu là Carnegie Mellon (CMU) và Penn State (PSU) vào loại đắt đỏ và khó khăn nhất Mỹ, nên Đại học Duy Tân đã xây dựng và ký kết Chương trình 2+2 với Đại học Appalachian State (xếp thứ 10 trong số các đại học vùng ở miền Nam Hoa Kỳ) và Đại học Bang California ở Fullerton (xếp thứ 33 trong số các đại học vùng ở miền Tây Hoa Kỳ). Nghĩa là 2 trường kể trên đã công nhận chương trình giáo dục đại cương và đại cương ngành trong 2 năm đầu của Đại học Duy Tân là đạt chuẩn, và sinh viên hoàn tất 2 năm học đầu tiên ở Duy Tân có thể sang học 2 năm còn lại ở 2 trường này để lấy bằng của họ.

 

Điều kiện tiên quyết cho việc chuyển tiếp sang Mỹ học là TOEFL đạt 550 (tương đương 75 IBT) hoặc IELTS 5.5. Lợi ích từ các chương trình 2+2 này là sinh viên có nguyện vọng đi du học nước ngoài sẽ tiết kiệm được đến gần 50% chi phí vì chỉ phải học 2 năm ở nước ngoài và đồng thời quy trình xét duyệt để được nhận vào các trường ở Mỹ kể trên cũng dễ dàng hơn do hợp tác đã có với Đại học Duy Tân. Đối với những sinh viên không đảm bảo điều kiện tiếng Anh kể trên thì có thể tham gia Chương trình 1+1+2 của Duy Tân với Cao đẳng Cộng đồng Lorain County, Ohio. Nghĩa là sinh viên sẽ học năm đầu ở Đại học Duy Tân, năm thứ hai ở Cao đẳng Cộng đồng Lorain County ở Bang Ohio (Mỹ), và hai năm còn lại trong các chương trình liên kết tổ chức tại Cao đẳng Cộng đồng Lorain County với Đại học Ohio, Đại học Ohio State, Đại học Toledo, Đại học Kent State, Đại học Bowling Green State, Đại học Akron, hay Đại học Youngstown. Đây đều là những đại học có uy tín hàng đầu ở Bang Ohio, và sinh viên sẽ được nhận ngay vào các trường này sau khi hoàn tất chương trình chuyên môn và tiếng Anh của Cao đẳng Cộng đồng Lorain County ở năm thứ hai hoặc hai rưỡi.

Tại sao học phí các chương trình tiên tiến (quốc tế) CMU, PSU và CSU của Đại học Duy Tân lại thấp như vậy, so với các chương trình quốc tế ở hai đầu đất nước?

Học phí của chương trình tiên tiến Công nghệ Phần mềm, Kỹ thuật Mạng và Hệ thống Thông tin với Carnegie Mellon (CMU) ở Duy Tân là 18,000,000 VND / năm (hay khoảng 900 USD/năm), của chương trình Quản trị, Kế toán, Tài chính - Ngân hàng, và Du lịch với Penn State (PSU) là 16,000,000 VND / năm (hay khoảng 800 USD/năm), và của chương trình Xây dựng và Kiến trúc với Đại học Bang California ở Fullerton (CSU Fullerton) là 16,000,000 VND / năm (hay khoảng 800 USD/năm). Học phí này thực tế là rất ưu đãi vì Hội đồng Quản trị và Ban Giám hiệu nhà trường có chủ trương mang chương trình chất lượng cao đến một bộ phận lớn sinh viên dù Duy Tân đã phải bỏ ra hàng triệu đôla để nhận chuyển giao các chương trình trên từ các đại học hàng đầu thế giới như Carnegie Mellon, Penn State và CalState. Đồng thời, mức học phí này chỉ áp dụng ở miền Trung, Đại học Duy Tân đang có đề án xin Bộ Giáo dục & Đào tạo cho phép triển khai các chương trình tiên tiến có uy tín này ở Sài Gòn và Hà Nội. Mức học phí nếu triển khai ở hai đầu ít nhất sẽ từ gấp rưỡi đến gấp đôi mức học phí đã nêu.