Đo lường hiệu quả của quảng cáo trực tuyến (11.06.2013)
Quảng cáo trực tuyến có nhiều hình thức khác nhau, từ quảng cáo tiêu đề (banner ads), quảng cáo truyền thông đa phương tiện (rich media ads) đến quảng cáo trên các trang truyền thông xã hội (social media ads) và nhiều hình thức khác nữa.Khi bạn nhận thấy sự gia tăng lưu lượng truy cập vào trang web của mình, bạn có thể tự hỏi liệu chiến dịch quảng cáo nào đã mang lại cho bạn lợi tức đầu tư (ROI) lớn nhất, và chiến dịch nào không đạt được mục tiêu kinh doanh mà bạn đặt ra. Việc theo dõi chiến dịch quảng cáo trực tuyến đòi hỏi bạn phải đầu tư trực tiếp vào trang web của mình. Nó cũng đòi hỏi sự siêng năng trong việc giám sát từng loại chiến dịch tương ứng với mục tiêu của bạn. Bạn hãy tìm hiểu làm thế nào để đo lường hiệu quả của quảng cáo trực tuyến theo từng bước dưới đây.

Bước 1: Theo dõi chiến dịch quảng cáo trực tuyến
1. Thiết lập mục tiêu của chiến dịch quảng cáo.
Đối với nhiều trang web, mục tiêu thông thường là gia tăng doanh số bán hàng; tuy nhiên, đối với những trang webchỉ nhằm để quảng bá sản phẩm hay thu thập địa chỉ liên hệ, mục tiêu của bạn có thể đơn giản chỉ là có được sự gia tăng lưu lượng truy cập vào trang web hoặc thu thập cơ sở dữ liệu. Một khi bạn đã quyết định được mục tiêu của mình là gì, bạn có thể lựa chọn tiêu chí để đánh giá mục tiêu mà bạn đã đặt ra.
2. Lựa chọn tiêu chí để đánh giá hiệu quả của quảng cáo.
Bạn có thể lựa chọn 1 trong nhiều tiêu chídưới đây để đánh giá xem quảng cáo có đáp ứng được mục tiêu của chiến dịch và đưa ra phương pháp theo dõi phù hợp:
• Tăng lưu lượng truy cập trang web (increase in web traffic). Tiêu chí đánh giá nàyđơn giản chỉ là việc đo lường số người truy cập vào trang web của bạn hàng ngày. Nếu như đây là tiêu chí bạn sử dụng để tiếp thị cho nhà quảng cáo trên trang web của bạn, khi đó nếu phần mềm theo dõi chỉ ra sự gia tăng trong lưu lượng truy cập thì nghĩa là chiến dịch quảng cáo của bạn đã thành công. Đối với một số chiến dịch phức tạp hơn có thể đánh giá dựa trênthống kê số lượng người ghé thăm có đăng ký tên, địa chỉ email, độ tuổi hay địa chỉ liên hệ của họ. Nếu mục tiêu của bạn là thiết lập cơ sở dữ liệu khách hàng thì tiêu chí bạn sử dụng để đánh giá là dựa trên những khách hàng mới đăng nhập vào trang đích (landing page) của bạn.
• Thời gian truy cập (length of visit). Bạn cũng có thể sử dụng tiêu chí thời gian truy cập để đánh giá mức độ hiệu quả của trang web quảng cáo. Khi đó bạn sẽ đánh giá bằng các thống kê số khách đã dành 30 phút hoặc lâu hơn trên trang web của bạn. Bạn phải trả tiền cho phần mềm theo dõi để thu thập lượng thời gian những khách hàng mới truy cập vào trang web của bạn.
• Số lượt xem (page views). Nếu bạn đang cung cấp những nội dung chất lượng cao cho khách hàng, chẳng hạn như tải file hoặc trìnhchiếu video, bạn sẽ muốn biết được bao nhiêu người tải về nội dung đó. Bạn hãy đầu tư vào phần mềm để thống kê số lượng người xem toàn bộ video và bao nhiêu ngườitắt nó sớm.
• Nhấp chuột (clicks). Nhiều quảng cáo trực tuyến cần phải trả tiền mỗi lần click chuột(Pay-Per-Click). Đối với những quảng cáo này, bạn cầnthu thập cả số lần nhấp chuột và conversion rate (chỉ số thể hiện tỷ lệ khách hàng thực hiện một hành vi sau khi xem/click vào quảng cáo, hành vi đó có thể là mua hàng/điền vào form, gửi email liên hệ, gọi điện). Hãy lựa chọn một nhà cung cấp quảng cáo có thể giúp bạntheo dõi cả số lần nhấp chuột và conversion rate, chẳng hạn như Google AdWords.
• Số lần xem quảng cáo (Ad views). Số lần xem quảng cáo cho bạn biết số lần trong một ngày, tuần hoặc tháng mà quảng cáo của bạn được hiển thị cho người xem trang web. Con số này thường cao hơn nhiều so với số người click vào quảng cáo của bạn. Hãy sử dụng phương pháp này nếu bạn đang cố gắng để đo lường hiệu quả của quảng cáo này so với quảng cáo khác. Ví dụ, nếu bạn có một quảng cáo xuất hiện trên một công cụ tìm kiếm với từ khóa "surf gear" và một quảng cáo cho từ khóa "surfing gear," số lần xem quảng cáo và số lần nhấp chuột sẽ giúp xác định quảng cáo nào có giá trị hơn
3. Thu thập dữ liệu về lưu lượng truy cập, nhấp chuột, doanh số bán hàng và các chiến dịch hiện tại.
Bạn hãy thu thập cơ sở dữ liệu trong 2 tháng đến 1 năm về các khách truy cập vào trang web của bạn, họ đến từ đâu và conversion rate là bao nhiêu. Bạn sẽ sử dụng dữ liệu này để so sánh các chiến dịch quảng cáo trực tuyến của mình.
4. Đầu tư vào phần mềm theo dõi phù hợp với tiêu chí đánh giá mà bạn đã chọn.
Mặc dù hầu hết các trang web đều có hệ thống theo dõi lưu lượng truy cập cơ bản, nhưng nếu bạn chưa có thì việc đầu tư vào đây là rất quan trọng. Hãy tìm kiếm một chương trình hoặc phần mềm hỗ trợ có thể thu thập và lưu trữ dữ liệu, cũng như thực hiện các báo cáo về chiến dịch của bạn.
• Một số chương trình phần mềm theo dõi như Webalizer, Urchin và WebTrends. Phần mềm Google Analytics có thể giúp bạntheo dõi chiến dịch của mình miễn phí nhưng với tính năng hạn chế. Một số chương trình quảng cáo, chẳng hạn như Google AdWords, cung cấp cho bạn lưu lượng truy cập và theo dõi conversion rate.
5. Đầu tư vào việc tạo ra các trang đích.
Trang đích (landing page) là trang được thiết kế đặc biệt để thu thập dữ liệu từ người dùng và thường cho phép bạn đăng ký một tài khoản người dùng. Trang đích thường phổ biến với quảng cáo trực tuyến vì nó cho phép bạn thiết kế một trang web phục vụ cho một đối tượng nhân khẩu học nào đó và theo dõi chính xácsự gia tăng lưu lượng truy cập web.
• Bạn hãy liên kết quảng cáo trực tuyến của bạn đến một trang đích thay vì trang web chung. Điều này sẽ làm tăng cơ hội hiệu quả cho quảng cáo của bạn. Nó cũng có thể giúp bạn phát triển cơ sở dữ liệu khách hàng của riêng bạn, bằng cách bạn cung cấp nội dung chất lượng cao và yêu cầu người dùng tạo một tài khoản. hoạt động truyền thông dựa trêncơ sở dữ liệu qua email và các hoạt động xúc tiến khác sẽ làm tăng lợi tức đầu tư (ROI).
6. Hãy quảng cáo trên các trang web có khả năng cung cấp số liệu giúp bạn đánh giá.
Một số quảng cáo, chẳng hạn như quảng cáo truyền thông đa phương tiện (Rich Media Ads), cung cấp đoạn quảng cáo bằng video hoặc hình động, vì vậy nó có thể chuyển thông tin mà bạn mong muốn đến khách hàng tiềm năng mà họ không cần phải nhấn chuột. Trong trường hợp này, hãy chắc chắn rằng các trang web mà bạn đang mua quảng cáo có thể cung cấp cho bạn số lượng người xemvideo, số lần xem và lượng thời gian trung bình mà họ dành cho mẩu quảng cáo của bạn.

Bước 2: Đánh giá mức độ hiệu quả của quảng cáo trực tuyến
1. Theo dõi số tiền chi cho đầu tư.

Để có được con số chính xác về ROI, bạn phải biết được mình đã đầu tư bao nhiêu tiền, chẳng hạn như bạn cần phải biết được chi phí của quảng cáo, chi phí về nhân công được sử dụng để tạo ra nó và bất kỳ phần mềm hoặc chương trình web nào cần thiết để theo dõi quảng cáo của bạn.
• Chi phí theo dõi trang web nói chung dường như là một sự đầu tư lớn vào lúc đầu, tuy nhiên nó sẽ không thể phản ánh được mức đầu tư cho một quảng cáo đơn lẻ. Đầu tư trả trước này sẽ cho phép bạn theo dõi nhiều quảng cáo cùng một lúc, vì vậy bạn có thể phân chia khoản đầu tư này cho một loạt các quảng cáo khác nhau khi bạn tính toán ROI.
2. Phân công người theo dõi mỗi chiến dịch quảng cáo trực tuyến.
Những chiến dịch quảng cáo mới cần được kiểm tra ít nhất một vài lần một tuần, nếu không phải hàng ngày. Bạn hãy yêu cầu người này thường xuyên thu thập dữ liệu dựa trên các tiêu chí mà bạn đề ra cho chiến dịch để sử dụng cho các báo cáo.
3. Xác định lợi tức đầu tư (ROI).
Hãy chia lợi nhuận hoặc doanh số bán hàng trong một khoảng thời gian cho chi phí mà bạn đã bỏ ra cho quảng cáo trong thời gian đó.Tỷ lệ này chính là tỷ lệ lợi tức đầu tư(ROI) của bạn.
• Nếu mục tiêu của bạn không phải là doanh số bán hàng, điều bạn cần làm chuyển đổi tiêu chuẩn đo lường của bạn thành tiền để tính toán được ROI. Ví dụ, nếu bạn cần thu thập địa chỉ liên lạc trong một cơ sở dữ liệu, bạn hãy xác định thông tin liên hệ của mỗi cá nhân đáng giá bao nhiêu tiền, sau đó nhân con số này với số lượng người trong cơ sở dữ liệu mới. Nếu bạn cần gia tăng lượt xem (page view), hãy chia số lượt xem mới cho chi phí đầu tư để có được tỉ lệ chi phí trên mỗi lần xem.
4. So sánh các chiến dịch quảng cáo của bạn với nhau.
Hãy tính toán ROI cho tất cả các chiến dịch quảng cáo của bạn trong cùng một thời kỳ.So sánh mức độ hiệu quả của chúng và loại bỏ tất cả quảng cáo không sinh lãi hoặc mang lại lợi tức đầu tư rất thấp.
4.5
Các tin tức đã đăng:
   Xu hướng phát triển và cơ hội nghề nghiệp trong lĩnh vực Quản trị sản xuất và chuỗi cung ứng (25.05.2013)
   Khuyến khích nhân viên tự đo lường bản thân (19.05.2013)
   Tôi là sinh viên tài chính ngân hàng (19.05.2013)
   Marketing 3.0- xu hướng mới về Marketing (19.05.2013)