English

Đại học & Cao đẳng

Đại học Duy Tân Tổ chức Tập huấn Sử dụng Mô phỏng trong Giảng dạy Kỹ năng lâm sàng Y khoa

Trong 3 ngày từ 18-20/9/2019, Đại học Duy Tân phối hợp với các khách mời chuyên gia trong lĩnh vực mô phỏng Y khoa trên thế giới và khu vực Đông Nam Á tổ chức Tập huấn sử dụng Mô phỏng trong giảng dạy kỹ năng lâm sàng Y khoa tại cơ sở Hòa Khánh Nam, 120 Hoàng Minh Thảo, Tp. Đà Nẵng. Nhóm chuyên gia gồm có GS. Paul E. Phrampus - Tổng giám đốc Trung tâm WISER, Pittsburgh, Hoa Kỳ; GS. John M. O'Donnell - Phó giám đốc Trung tâm WISER, Pittsburgh, Hoa Kỳ; GS. Ismail Mohd Saiboon - Phó khoa Sau Đại học trường Kebangsaan, Đại học quốc gia Malaysia; TS.BS. Thomas Che-Wei Lin - Giám đốc Trung tâm Mô phỏng Y khoa trường Đại học Y khoa Đài Bắc, Đài Loan. Tham dự tập huấn lần này, ngoài đông đảo cán bộ giảng viên, trợ giảng 3 khoa Y, Dược, Điều dưỡng của Đại học Duy Tân còn có các bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện trên địa bàn Tp. Đà Nẵng. 
 
Đại học Duy Tân Tổ chức Tập huấn Sử dụng Mô phỏng trong Giảng dạy Kỹ năng lâm sàng Y khoa
Nhiều tình huống sử dụng mô phỏng trong giảng dạy thông qua phần mềm thực tế ảo
hay bệnh nhân đóng vai được các chuyên gia phân tích và hướng dẫn cụ thể
 
Sử dụng mô phỏng trong giảng dạy kỹ năng lâm sàng Y khoa đang dần trở thành một xu thế tất yếu tại nhiều bệnh viện thực hành cũng như các trường đại học trên toàn thế giới. Việc sử dụng mô phỏng trong giảng dạy thông qua các mô hình toàn phần hoặc bán phần, phần mềm thực tế ảo hoặc bệnh nhân đóng vai sẽ giúp người học “đi” từ lý thuyết sách vở đến thực tiễn trên lâm sàng tại bệnh viện được tốt hơn.
 
Nội dung chính của đợt tập huấn gồm 2 chuyên đề thiết kế tình huống lâm sàng (Scenario design) trong 2 ngày đầu và thảo luận nhóm sau tình huống lâm sàng (Debriefing) trong ngày cuối. Với mỗi nội dung, người tham gia đều được giới thiệu từ các khái niệm cơ bản, phân tích các yếu tố thực hành tốt và được thực hành trải nghiệm với cả hai vai trò người dạy và người học.
 
Đại học Duy Tân Tổ chức Tập huấn Sử dụng Mô phỏng trong Giảng dạy Kỹ năng lâm sàng Y khoa
Các thành viên tham dự buổi Tập huấn chụp hình lưu niệm với nhóm chuyên gia
 
Với hệ thống phòng ốc được thiết kế hợp lý, trang bị đầy đủ các dụng cụ mô hình tối tân hiện đại, đầu tư phát triển nhân sự và hợp tác quốc tế mạnh mẽ, Đại học Duy Tân đang nỗ lực tạo nên một môi trường học tập thân thiện, hỗ trợ tốt nhất cho sinh viên trong việc chú trọng đào tạo các kĩ năng thực hành, từ đó hướng đến mục tiêu cải thiện chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân.
 
BS. Phạm Thị Đào - Giảng viên Khoa Y, Đại học Duy Tân chia sẻ: “Điều quan trọng khi hướng dẫn sinh viên là phải làm sao để các em tin tưởng rằng môi trường mô phỏng trong Y khoa được thực hiện tại trường đại học tuy không phải là môi trường ‘hoàn hảo’ như trong thực tế, nhưng đủ để các em học tập và trau dồi kiến thức, kỹ năng từ đó. Ở đây các em sẽ không phải xấu hổ khi mắc lỗi, mà mỗi một lỗi sai, một thiếu sót đều trở thành cơ hội học tập cho chính mình và bạn bè. Do đó, mô phỏng chính là cầu nối giữa lý thuyết từ sách vở và thực tiễn trên lâm sàng tại bệnh viện với các bệnh nhân. Trong quá trình tập huấn tại Đại học Duy Tân, ngoài việc tạo động lực và nguồn cảm hứng sử dụng mô phỏng trong giảng dạy Y khoa, chuyên gia giàu kinh nghiệm trong hoạt động này còn gợi ra nhiều điều mà mỗi người dạy nên trăn trở để không ngừng nâng cao chất lượng giảng dạy.”
 
(Truyền Thông)