English

Đại học & Cao đẳng

Đưa nội dung Hướng nghiệp & Khởi nghiệp vào chương trình Đào tạo

Có vô vàn lý do đưa đẩy trong việc lựa chọn ngành học cho bản thân. Vì đam mê, vì sở thích hay đơn giản chỉ bởi gia đình “đặt đâu con ngồi đó”.

Đưa nội dung Hướng nghiệp & Khởi nghiệp vào chương trình Đào tạo
 
Đưa nội dung Hướng nghiệp & Khởi nghiệp vào chương trình Đào tạo
 
Tuy nhiên, khi đã dành 4, 5 hay cả 7 năm để theo đuổi học tập, khi đã quyết định lấy nghề làm nghiệp, thì cần lắm một sự hiểu biết thấu đáo về ngành nghề mình lựa chọn ngay từ khi mới bước vào giảng đường đại học, để có một định hướng rõ nét cho tương lai. Đưa nội dung Hướng nghiệp và Khởi nghiệp vào chương trình học chính thức ở tất cả các khối ngành ngay khi sinh viên mới học năm thứ Nhất, Đại học (ĐH) Duy Tân đang nhận được nhiều phản hồi tích cực cũng như ghi nhận nhiều thành công của sinh viên với hoạt động khởi nghiệp.
 
Hướng nghiệp để sinh viên hiểu sâu về ngành nghề
 
TS. Nguyễn Minh Hùng - Giảng viên ĐH Duy Tân từng chia sẻ: “Hồi mới về trường giảng dạy cho sinh viên ngành Dược sĩ Đại học năm Nhất, dù lớp rất yên lặng, nhưng tôi thấy vẫn có một số em không tập trung và thường làm việc riêng. Tôi hỏi các em vì sao không chú ý nghe giảng, hiểu gì về ngành nghề và hỏi xem có biết sau này khi tốt nghiệp, mình sẽ làm gì? Rất nhiều em trả lời có nhưng một phần không nhỏ các em trả lời ráo hoảnh là không. Tôi tự hỏi, nếu không hướng nghiệp ngay từ những ngày đầu, các em vốn không có sự tập trung đó sẽ hiểu gì về ngành nghề, lấy đâu ra động lực để cố gắng học tập trong những năm tiếp theo. Tuy nhiên ngay sau đó, khi trường ráo riết đưa Hướng nghiệp vào đào tạo cho sinh viên từng khoa và khối ngành ngay từ năm thứ Nhất, tôi đã thực sự hài lòng với lớp sinh viên mới hôm nay. Các em bước đầu ít nhiều đã hiểu về nghề nghiệp mình lựa chọn, đã có kế hoạch học tập, và thậm chí, có cả định hướng cho tương lai phát triển lâu dài”.
 
Đưa nội dung Hướng nghiệp & Khởi nghiệp vào chương trình Đào tạo
ĐH Duy Tân tổ chức các hoạt động Hướng nghiệp và Khởi nghiệp cho sinh viên tất cả các ngành nghề
 
Kết quả đó bắt nguồn từ việc ĐH Duy Tân đưa môn Hướng nghiệp vào giảng dạy một cách bài bản với 2 học phần gồm:
 
·        Hướng nghiệp 1,
 
·        Hướng nghiệp 2.
 
Trong mỗi học phần, sinh viên được cung cấp nội dung:
 
·        tổng quan về ngành đang theo học,
 
·        nhu cầu của xã hội,
 
·        các yêu cầu đặt ra đối với ngành nghề,
 
·        cơ hội việc làm,…
 
Cùng với đó, sinh viên được bồi dưỡng các kỹ năng như:
 
·        quản lý thời gian,
 
·        lập kế hoạch học tập hiệu quả,
 
·        xây dựng mục tiêu và làm thế nào để đạt được các mục tiêu đó,
 
·        kỹ năng sống,
 
·        kỹ năng làm việc để có thể tự thiết lập cho mình một kế hoạch học tập và rèn luyện chăm chỉ, nghiêm túc.
 
Để hỗ trợ cho môn học Hướng nghiệp, ĐH Duy Tân đã đưa sinh viên đi tham quan tại các cơ quan, doanh nghiệp. Đây là hoạt động giúp sinh viên tiếp cận môi trường làm việc thực tế cũng như nắm bắt các cơ hội việc làm ngay từ những năm đầu học đại học. Các doanh nghiệp lớn như:
 
·        Công ty FPT,
 
·        Công ty LogiGear,
 
·        Công ty Enclave,
 
·        Công ty MagRabbit,
 
·        InterContinental Danang Sun Peninsula Resort,
 
·        Hyatt Regency Danang Resort & Spa,...
 
vốn là các đối tác truyền thống và lâu đời của nhà trường, đã rất hoanh nghênh và nhận định đây là việc làm cần thiết để sinh viên hiểu rõ năng lực bản thân, hiểu rõ ngành nghề, hiểu rõ thị trường việc làm để nỗ lực học tập, giảm độ “chênh” giữa nhà trường và doanh nghiệp cũng như giảm chi phí phải đào tạo lại cho doanh nghiệp mỗi khi phải tuyển dụng nhân viên mới tốt nghiệp.
 
Bên cạnh đó, ĐH Duy Tân cũng đã tổ chức:
 
·        Ngày hội Hướng nghiệp
 
·        Ngày hội Tuyển dụng
 
ở mỗi ngành nghề để sinh viên tiếp cận với doanh nghiệp. Trong đó, tại Ngày hội Tuyển dụng sinh viên Du lịch Đà Nẵng 2018 tổ chức tại ĐH Duy Tân, bà Trương Thị Hồng Hạnh, Phó Giám đốc Sở Du lịch Tp. Đà Nẵng cho biết: “Ngày hội Hướng nghiệp và Tuyển dụng là thực sự cần thiết để các doanh nghiệp truyền đạt kinh nghiệm, tìm kiếm nguồn nhân lực chất lượng cao đồng thời giúp sinh viên tìm hiểu về doanh nghiệp và hơn hết có cái nhìn toàn diện về ngành nghề mình đang học để hoàn thiện bản thân. Riêng với sinh viên ngành Du lịch, đây là một ngành nghề vất vả, bởi vậy sinh viên từ đầu phải hiểu rõ nghề nghiệp để từ đó có sự đam mê, nhiệt tình, cố gắng trải nghiệm để mang đến sự thành công”.
 
Khởi nghiệp để hiện thực hóa các ý tưởng kinh doanh
 
Tiếp xúc với doanh nghiệp đã mang đến cho sinh viên vô vàn những ý tưởng kinh doanh độc đáo và sáng tạo. Tuy nhiên, chỉ với kiến thức về chuyên ngành học ở đại học không thể giúp sinh viên khởi nghiệp thành công. Bởi theo rất nhiều các chuyên gia khẳng định, khởi nghiệp bắt nguồn từ nhu cầu của chủ thể nhưng cần phải có thêm một hệ sinh thái với nhiều yếu tố hỗ trợ. Trong đó có ý tưởng, đối tác đầu tư,… bên cạnh các kiến thức chuyên môn, nhu cầu xã hội,…
 
Để các yếu tố đó hội tụ và gặp nhau, ĐH Duy Tân đã xây dựng rất nhiều hoạt động, chương trình về khởi nghiệp để kết nối. Trong đó có mời các doanh nghiệp đến tham gia tư vấn, tổ chức workshop hay hội thảo để sinh viên chia sẻ ý tưởng, kết nối đầu tư. Riêng khóa đào tạo “Khởi sự Kinh doanh” do ĐH Duy Tân phối hợp với Báo Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức hàng năm đã giúp sinh viên biết được cách thức lựa chọn những ý tưởng kinh doanh sáng tạo và khả thi nhất trong số vô vàn ý tưởng được đặt ra, đồng thời triển khai thực hiện ý tưởng đó và đưa vào thị trường một cách hiệu quả nhất. 
 
Đưa nội dung Hướng nghiệp & Khởi nghiệp vào chương trình Đào tạo
Nhóm sinh viên Duy Tân nằm trong Top 7 giải thưởng Khởi nghiệp HULT Prize Đông Nam Á 2019
 
Đưa nội dung Hướng nghiệp & Khởi nghiệp vào chương trình Đào tạo
Sinh viên Tạ Linh (đầu tiên bên phải) đang làm việc cùng nhóm trong dự án khởi nghiệp về việc làm
 
Ngay tại trường, Trung tâm Khởi nghiệp đã được thành lập để tư vấn khởi nghiệp cho sinh viên, giới thiệu các ý tưởng khởi nghiệp của sinh viên Duy Tân đến với các doanh nghiệp, các nhà đầu tư có nhu cầu,... Nhà trường cũng thường xuyên tổ chức các cuộc thi về Ý tưởng Kinh doanh, Ý tưởng Khởi nghiệp, Dự án Kinh tế Cộng đồng,… Từ các sân chơi này, nhiều dự án khởi nghiệp của sinh viên Duy Tân đã được biết đến, được đánh giá cao về tính khả thi khi áp dụng vào thực tế. Trong đó, dự án “Worky - Phần mềm hỗ trợ kết nối giữa nhà hàng, khách sạn và người trẻ để giải quyết nhu cầu việc làm” của nhóm sinh viên Duy Tân đã lọt vào Top 7 giải thưởng Khởi nghiệp có quy mô toàn cầu - HULT Prize Đông Nam Á 2019, đây cũng là đại diện duy nhất của Việt Nam được xếp cao như vậy.
 
Trước đó, trong rất nhiều ý tưởng khởi nghiệp từ sinh viên Duy Tân, sinh viên Tạ Linh - Khoa Công nghệ Thông tin đã gây ấn tượng mạnh khi có 3 dự án rất thành công:
 
(1) Dự án Cardplus.vn - trang web về thương mại điện tử dịch vụ số, thanh toán tự động các mặt hàng thẻ điện thoại, thẻ game, phần mềm virus được Linh tự thực hiện khi mới chỉ là sinh viên năm Nhất và sau đó đã được Công ty Giải pháp Thanh toán Trustpay mua lại,
 
(2) Dự án Homecares chăm sóc y tế sức khỏe tại nhà do Linh thực hiện cùng với một số thành viên khác đã giành giải Nhất Startup Weekend Đà Nẵng 2016, được chuyển giao cho Công ty Cổ phần Sức khỏe Homecares, sau đó đạt giải thưởng Doanh nghiệp Đổi mới Sáng tạo của Ngân hàng Châu Á và là 1 trong 3 đơn vị y tế của Việt Nam đi dự Smart City ở Đài Loan, 
 
(3) Dự án nữa mà Linh khởi nghiệp thành công là Vieclamdanang.vn - một trong những trang thông tin uy tín nhất hiện nay ở Tp. Đà Nẵng về cung ứng nhân sự cho doanh nghiệp và tìm kiếm việc làm cho mọi người, đặc biệt là cho các bạn sinh viên.
 
Thông tin học phí các chương trình tại Đại học Duy Tân
 

TÊN CHƯƠNG TRÌNH

MỨC HỌC PHÍ/ 1 HỌC KỲ

Chương trình thường (trừ Dược & Bác sĩ)

8,8 triệu

Chương trình Tiên tiến & Quốc tế

9,6 triệu đến 12,6 triệu

Chương trình Tài năng (giảm 20% học phí suốt khóa học)

8,8 triệu

Chương trình Du học Tại chỗ lấy bằng Mỹ

29,3 triệu

Chương trình Liên kết Du học (Mỹ, Anh, Canada)

20 triệu

*Ghi chú: mỗi năm đào tạo 2 học kỳ

 
Mọi chi tiết liên hệ Trung tâm Tuyển sinh, ĐH Duy Tân: 254 Nguyễn Văn Linh, Đà Nẵng.
 
Đường dây nóng: 1900.2252 - 0905.294390 - 0905.294391.
 
Website:http://tuyensinh.www.duanvinsportia.com
 
Email: tuyensinh@www.duanvinsportia.com
 
(Nguồn:https://www.tienphong.vn/giao-duc/dua-noi-dung-huong-nghiep-khoi-nghiep-vao-chuong-trinh-dao-tao-1432205.tpo?fbclid=IwAR0Ln2ORFblYL4PNG8PGEcx8yKKrtiQfc37JdY5aIcS1uhqmNN7VZCfqGf8