English

Thành tích

Đại học Duy Tân: Tốp 5 Đại học Nghiên cứu Hàng đầu Việt Nam

Năm 2018, Đại học Duy Tân - Đà Nẵng (DTU) đã công bố 521 bài báo ISI/Scopus, được tổ chức Nature Index xếp thứ 8 trong Top 10 đơn vị đào tạo, nghiên cứu khoa học hàng đầu tại Việt Nam hiện nay.
 
Sinh viên Đại học Duy Tân - Đà Nẵng
Sinh viên Đại học Duy Tân - Đà Nẵng
 
TS.Võ Thanh Hải - Phó Hiệu trưởng Đại học Duy Tân cho biết, trong 521 công trình nghiên cứu công bố trên các tạp chí quốc tế thuộc ISI/Scopus (gọi tắt là các bài báo ISI/Scopus) năm 2018 của DTU có 498 bài báo ISI (96%) và 23 bài báo Scopus (4%), tăng  42% so với năm 2017.
 
Đa dạng lĩnh vực và chất lượng nghiên cứu được nâng cao
 
Theo chỉ số phân hạng của tạp chí chuyên ngành, có 4 mức từ Q1 (chất lượng cao nhất) đến Q4 (chất lượng ít nhất) thì 251 bài báo ISI của DTU đạt Q1 (chiếm 48,6%). Cũng vậy, 186 bài Q2 (36,9%), 50 bài  Q3 (11,5%) , 7 bài Q4 (2,3%) và  4 bài chưa phân hạng. Điều đó cho thấy, phân nửa các bài báo DTU được đăng ở các tạp chí hạng cao nhất và đạt 85,4% hai mức chất lượng cao (Q1 và Q2). Đây là những quả ngọt mà DTU gặt hái được nhờ sự đầu tư liên tục trong nhiều năm liền cho đội ngũ nghiên cứu và cho các phòng thí nghiệm trọng điểm của nhà trường.
 
Riêng các bài báo ISI có chỉ số ảnh hưởng - IF (Impact Factor) năm 2018, nhiều nhà nghiên cứu DTU đã đăng được công trình trên những tạp chí có IF rất cao. Nhóm tác giả này còn có 11 bài trên The Lancet (IF=53.254); 1 bài Journal of the American Medical Association - JAMA (IF=47.661); 4 bài Lancet Neurology(IF=27.138);… Một số nhóm tác giả khác cũng công bố nhiều bài trên các tạp chí có IF cao như: Nature Communication, PloS Medicine, Cancer Reseach…Những nghiên cứu này được đưa vào những bài giảng trên giảng đường DTU, giúp sinh viên y khoa tiếp cận được với những kiến thức cập nhật mới nhất của quốc tế. Thành tựu, ở lĩnh vực kỹ thuật công nghệ và khoa học tự nhiên là 61 công trình có IF lớn hơn 4. Nổi bật, công trình “Large - Scale Conductive Yarns Based on Twistable Korean Traditional Paper (Hanji) for Supercapacitor Applications: Toward Hight - Performance Paper Supercapacitors” đăng trên tạp chí Advanced Energy Materials (IF=3.455) do nhà khoa học Lê Hoàng Sinh làm chủ nhiệm.
 
Lần đầu tiên, nhóm tác giả nghiên cứu về Y học của DTU, đứng đầu là nhà khoa học Nguyễn Tất Cương, đã được đăng công trình trên tạp chí The New England Journal of Medicine (NEJM) - một tạp chí được ví như “Kinh thánh” của Y học thế giới, với IF lên đến 79.258.
 
Ở lĩnh vực kinh tế, quản trị, dịch vụ và khoa học xã hội, năm 2018 xuất hiện 13 bài báo ISI/Scopus. Tiêu biểu là bài trên tạp chí hàng đầu du lịch quốc tế - Annals of Tourism Research (IF=5.086), của tác giả Ranjan Bandyopadhyay, Viện Nghiên cứu Kinh tế Xã hội;  tạp chí International Journal of Hospitality Management (IF=3.445) của tác giả Lê Ngọc Tuấn; tạp chí Sustainability (IF=2.075) của tác giả Dương Nguyễn Khánh Linh.
 
Năm thứ 3 lọt vào Top 10 của Nature Index
 
Năm 2018 là năm thứ 3 liên tiếp Đại học Duy Tân được Nature Index vinh danh là 1 trong Top 10 đơn vị đào tạo, nghiên cứu tại Việt Nam có những công bố quốc tế tốt nhất về các khoa học cơ bản và tự nhiên. Cụ thể, trong Top 10 đơn vị chỉ còn DTU là đại học thuộc miền Trung, cũng là đại học ngoài công lập duy nhất  được xếp hạng. Trong đó, chỉ có 5 đại học được xếp hạng là: Đại học Khoa học tự nhiên - Đại học Quốc gia Hà Nội (thứ 2); Đại học Bách khoa Hà Nội (thứ 3); Đại học Quốc gia TPHCM (thứ 5); Đại học Tôn Đức Thắng (thứ 6) và Đại học Duy Tân (thứ 8). Sánh vai với những đại học lâu đời, có bề dày về thành tích nghiên cứu, liên tục có mặt trong bảng xếp hạng Nature Index là một vinh dự lớn lao của tất cả cán bộ, giảng viên, nhân viên DTU. Đây chính là một minh chứng khách quan, khẳng định hùng hồn: Đại học Duy Tân  là một trong 5 trường đại học có năng lực nghiên cứu khoa học tốt nhất tại Việt Nam hiện nay. Tham khảo Danh mục các bài báo ISI/Scopus 2018 của Đại học Duy Tân tại https://bit.ly/2HB3WGI.
 
(Nguồn:http://baoquangnam.vn/xa-hoi/giao-duc/201902/dai-hoc-duy-tan-top-5-dai-hoc-nghien-cuu-hang-dau-viet-nam-839912/#.XGyg0Squ-bQ.gmail)