English

Nghiên cứu

Hội thảo Quốc tế “Phát triển Du lịch Đà Nẵng”

Thiên nhiên ưu đãi với những danh thắng tuyệt đẹp như Bà Nà, Sơn Trà, Tiên Sa, Non Nước… cùng vị trí “đắc địa” gần kề các di sản thế giới như Quần thể di tích Cố đô Huế, Phố Cổ Hội An, Thánh địa Mỹ Sơn, Thành nhà Hồ, Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng đã đưa Đà Nẵng trở thành điểm đến không thể thiếu trong hành trình khám phá Việt Nam, châu Á của du khách trong nhiều năm trở lại đây. Mới đây nhất, website tư vấn và bình chọn du lịch TripAdvisor (Mỹ) đã công bố kết quả bình chọn của du khách về du lịch 2014, trong đó Đà Nẵng đứng Đầu bảng trong Top 10 điểm đến đang nổi của thế giới. Nhằm góp phần nâng cao chất lượng phục vụ và mở rộng dịch vụ để thúc đẩy du lịch Đà Nẵng, Đại học Duy Tân phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao & Du lịch Tp. Đà Nẵng và Khoa Du lịch Đại học San Jose State (Mỹ) tổ chức Hội thảo Quốc tế “Phát triển Du lịch Đà Nẵng” vào ngày 13/12/2014 tại Đại học Duy Tân.
 
 
 Đông đảo Quan khách, các nhà nghiên cứu trong và ngoài nước tham dự Hội thảo 
 
Phát biểu chào mừng Hội thảo, Nhà giáo Ưu tú Lê Công Cơ - Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Hiệu trưởng Đại học Duy Tân cho biết: “Xác định Du lịch là một trong những ngành trọng điểm của hoạt động đào tạo, Đại học Duy Tân đã chú trọng đầu tư và xây dựng chiến lược phát triển ngành du lịch ngay từ những ngày đầu thành lập trường. 20 năm qua, Khoa Du lịch đã đào tạo và cung cấp cho xã hội nguồn nhân lực có chất lượng về du lịch. Đại học Duy Tân phối hợp với các đơn vị tổ chức hội thảo mang tầm quốc tế hôm nay không ngoài mong muốn được ghi nhận thật nhiều ý kiến đóng góp xây dựng để nhà trường thiết kế chương trình phù hợp, nhằm đào tạo nguồn nhân lực du lịch chất lượng quốc tế góp phần xây dựng thành phố vì môi trường, văn minh, hiện đại đáp ứng nhu cầu của mọi du khách trong thời đại mới.”
 
 
 Ông Huỳnh Đức Thơ - Phó Chủ tịch UBND Tp. Đà Nẵng phát biểu tại Hội thảo
 
Ông Huỳnh Đức Thơ - Phó Chủ tịch UBND Tp. Đà Nẵng thực sự vui mừng khi hội thảo mang tầm quốc tế về du lịch được tổ chức ngay tại “thành phố đáng sống nhất Việt Nam”: “Nhận thức rõ vai trò của du lịch trong quá trình xây dựng thành phố, Đà Nẵng đã sớm đẩy mạnh phát triển du lịch và có nhiều bước đi hiệu quả. Những năm gần đây, Đà Nẵng luôn được bạn bè và du khách quốc tế bình chọn ở các thứ hạng cao nhất cùng rất nhiều danh xưng đáng tự hào. Tuy nhiên, tài nguyên du lịch Đà Nẵng vẫn đang còn ở dạng tiềm năng. Sự khai thác và bảo vệ một cách hợp lý sẽ là bước đi cần thiết để vừa gìn giữ vừa phát huy nguồn tài nguyên quý giá phục vụ phát triển du lịch. Hội thảo này sẽ là dịp để Đà Nẵng lắng nghe ý kiến của các giáo sư, các nhà nghiên cứu trong và ngoài nước nhằm xây dựng các chiến lược đúng đắn trong việc quảng bá, đầu tư và mở rộng dịch vụ du lịch.”
 
Hội thảo triển khai 2 chuyên đề lớn gồm “Xây dựng và Phát triển ngành Công nghiệp giải trí Thành phố Đà Nẵng” và “Chính sách phát triển du lịch bền vững, công tác xúc tiến và phát triển thương hiệu du lịch Thành phố Đà Nẵng”. PGS. TS. Lê Đức Toàn - Phó Hiệu trưởng Đại học Duy Tân đã trình bày tại Hội thảo đề tài “Phát triển các dịch vụ giải trí trên địa bàn Thành phố Đà Nẵng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030”. Đây là đề tài nghiên cứu khoa học cấp Thành phố năm 2014 - 2015 do Đại học Duy Tân phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tp. Đà Nẵng thực hiện. Đề tài sẽ đánh giá thực trạng dịch vụ giải trí trên địa bàn Đà Nẵng, đánh giá tiềm năng phát triển, cơ hội đầu tư các dịch vụ giải trí, nghiên cứu nhu cầu của cư dân địa phương cùng du khách trong và ngoài nước đồng thời đề xuất các giải pháp phát triển trong thời gian tới. 
 
 
  TS. Tsu - Hong Yen đến từ Đại học San Jose (Mỹ) báo cáo tham luận tại Hội thảo 
 
Tại hội thảo, rất nhiều các tham luận, các thảo luận nhóm đã được triển khai nhằm góp sức phát triển du lịch Đà Nẵng. Bắt đầu bằng kinh nghiệm phát triển du lịch và giải trí Las Vegas, TS. Tsu - Hong Yen đến từ Đại học San Jose (Mỹ) đã mang đến cho hội thảo một góc nhìn thú vị về một hình thức chuyển đổi táo bạo nhưng thành công của thành phố sa mạc. Một thời, Casino là nguồn thu chủ đạo của thành phố nhưng từ năm 1989 một kỷ nguyên mới đã mở ra khi Las Vegas phát triển du lịch nghỉ dưỡng. Một thế giới mới với các khu vui chơi giải trí, các buổi biểu diễn được thiết kế đặc biệt, các khu mua sắm và ăn uống nổi tiếng đã khiến Las Vegas trở thành điểm đến hấp dẫn và nổi tiếng với con số kỷ lục 39 triệu lượt khách năm 2013. Thành công của Las Vegas đã khẳng định sự định vị cũng như những chiến lược đúng đắn từ các nhà lãnh đạo có vai trò thực sự quan trọng để phát triển du lịch. Cùng với Las Vegas, các chuyên gia nước ngoài đã giới thiệu rất nhiều điểm đến như Disney World (Mỹ), Budapest (Hungary)..., những địa điểm mà chất lượng đào tạo từ các trường đại học danh tiếng đã cung cấp cho ngành du lịch một đội ngũ nhân viên có trình độ chuyên môn và kỹ năng tốt nhất để phục vụ mọi yêu cầu từ du khách.
 
 
 Các đại biểu chụp ảnh kỷ niệm 
 
Bên cạnh các địa danh nổi tiếng, vấn đề đối tượng khách du lịch và khai thác tiềm năng du lịch địa phương cũng được các nhà nghiên cứu và giảng viên quan tâm góp ý kiến. Một cách cụ thể nhất, MBA Doris Gallan - Giảng viên Khoa Du lịch Đại học Duy Tân đã nêu ra ví dụ về một đối tượng khách hàng đang rất cần được quan tâm hiện nay, đó là khách du lịch Baby Boomers. Đây là những du khách ở độ tuổi 50 - 70, có nền tảng kinh tế bền vững với khát khao được trải nghiệm thực tế và tạo dựng một cuộc phiêu lưu tuyệt vời. Đáp ứng nhu cầu của các đối tượng khách hàng này cũng sẽ đóng góp không nhỏ vào việc thúc đẩy phát triển du lịch. Chuyên gia du lịch Guillaume Van Grinsven - Khoa Du lịch Đại học Duy Tân đến từ Hà Lan với sự am hiểu về Đà Nẵng khẳng định tầm quan trọng của sự kết nối giữa các đơn vị làm du lịch cùng đồng hành trong quá trình đào tạo nguồn nhân lực, phát triển văn hóa địa phương, mở rộng dịch vụ, thiết kế các sản phẩm đặc trưng vùng... 
 
Đến tham dự Hội thảo, ông Lê Tuấn Anh - Vụ trưởng Vụ Thị trường Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa Thể Thao & Du lịch) chia sẻ: “2 chuyên đề nêu ra tại Hội thảo là những vấn đề thực sự cần thiết để góp phần tìm ra những bước đi mới để đẩy mạnh phát triển du lịch Đà Nẵng hiện nay. Đà Nẵng có các lợi thế về vị trí địa lý cùng nhiều thắng cảnh đẹp, bởi vậy cần phải có những bước đi đúng hướng để khai thác hiệu quả và bền vững tiềm năng này. Hiện tại, số lượng khách du lịch nội địa đến Đà Nẵng là khá lớn, tuy nhiên thành phố cũng cần phải chú trọng hơn nữa về hệ thống khách sạn, khu vui chơi (đặc biệt là khu vui chơi về đêm), phát triển sản phẩm du lịch mang tính địa phương, nâng cao nguồn nhân lực... để thu hút khách nước ngoài. Hội thảo về du lịch mang tầm quốc tế được tổ chức tại Đại học Duy Tân sẽ thực sự hữu ích để các đơn vị, doanh nghiệp cùng chia sẻ kinh nghiệm, nêu ý tưởng góp phần phát triển du lịch Đà Nẵng trong thời gian tới.”
 
Tháng 9/2013, Đại học Duy Tân đã phối hợp với Trung tâm Xúc tiến Du lịch, Chuyên gia tổ chức PUM - Hà Lan triển khai thành công Hội thảo “Phát triển Thương hiệu Du lịch Đà Nẵng”. Hội thảo Quốc tế “Phát triển Du lịch Đà Nẵng” có sự tham gia của hơn 200 khách mời với nhiều ý kiến đóng góp đã giúp doanh nghiệp và các trường đại học có cái nhìn toàn diện hơn về bức tranh du lịch Đà Nẵng để có những chiến lược, kế hoạch cụ thể hơn trong đào tạo và phát triển du lịch trong tương lai.

(Truyền Thông)