English

Nghiên cứu

Chuyên gia Hoa Kỳ Thuyết trình về Sắc ký lỏng ghép Khối phổ tại DTU

Sáng 18/6/2014, Trung tâm Sinh học Phân tử - Viện Nghiên cứu và Phát triển Công nghệ Cao Đại học Duy Tân đã tổ chức seminar Ứng dụng kỹ thuật Sắc ký lỏng ghép khối phổ trong dược phẩm, hoá phân tích, dầu khí… tại Phòng 402B - K7/25 Quang Trung, Tp. Đà Nẵng. ThS. Phan Kim Phẩm - Chuyên gia kỹ thuật người Hoa Kỳ (gốc Việt) đến từ Công ty Agilent đã chia sẻ nhiều thông tin bổ ích về kỹ thuật này và những ứng dụng thiết thực trong kiểm định thực phẩm cũng như trong nghiên cứu y sinh với đông đảo giảng viên, sinh viên khoa Y - Dược Duy Tân.
 
 
 ThS. Phan Kim Phẩm thuyết trình tại Seminar
 
Sự chính xác trong phân tách một hợp chất hóa học từ hỗn hợp và xác định khối lượng phân tử sau quá trình phân tách của kỹ thuật Sắc ký lỏng ghép khối phổ trở thành động lực để các nhà khoa học nghiên cứu, áp dụng vào kiểm định chất lượng thực phẩm, triển khai rộng rãi trong nghiên cứu y sinh học như định tính, định lượng các chất trong huyết tương, tế bào… Tại seminar, ThS. Phan Kim Phẩm đã tập trung giới thiệu về nguyên lý hoạt động của máy Sắc ký lỏng ghép khối phổ, ý nghĩa của việc ứng dụng kỹ thuật phân tích này vào các lĩnh vực thường gặp trong đời sống như Hóa Nông nghiệp, Dược phẩm, Công nghệ Sinh học, Độc học.
 
 
 Đông đảo giảng viên, sinh viên khoa Y - Dược tham dự Seminar
 
ThS. Phan Kim Phẩm chia sẻ: “Các nghiên cứu cho thấy, ngoài các yếu tố môi trường, di truyền, hút thuốc lá… việc sử dụng một lượng lớn thực phẩm nhiễm độc, nhiễm hóa chất trong thời gian dài chính là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh tật cho con người, trong đó có những căn bệnh mà y học hiện nay vẫn chưa tìm ra thuốc chữa. Những đóng góp của kỹ thuật Sắc ký lỏng ghép khối phổ trong việc tìm ra các chất độc hại từ các sản phẩm nông, lâm, thủy sản… có ý nghĩa thực sự quan trọng góp sức mang một cuộc sống khỏe mạnh, tốt đẹp hơn đến cho con người. Kỹ thuật này cũng đang được áp dụng trực tiếp trong nghiên cứu các hợp chất thiên nhiên, công nghệ sinh học và thu được nhiều kết quả tốt tại các phòng thí nghiệm của Việt Nam và trên thế giới.”
 
Những chia sẻ của ThS. Phan Kim Phẩm về các thành tựu khoa học kỹ thuật mà Công ty Agilent đạt được trong lĩnh vực này đã giúp giảng viên và sinh viên Duy Tân đang sử dụng kỹ thuật Sắc ký lỏng ghép khối phổ trong nghiên cứu về Sinh học Phân tử và Y - Dược có cơ hội được tiếp cận và cập nhật các tiến bộ kỹ thuật để nâng cao công tác giảng dạy, nghiên cứu khoa học trong thời gian tới.

(Truyền thông)