English

Nghiên cứu

Thuyết trình Nhận thức của Khoa học - Phật giáo về Thế giới

Thế giới vốn hiện hữu nhưng lại ẩn chứa muôn vàn bí ẩn. Những phát hiện thú vị phá vỡ những mặc định hiển nhiên về con người, tâm thức, thiên nhiên, vũ trụ của các nhà khoa học đang làm thay đổi nhận thức về thế giới. Nhiều năm nghiên cứu thế giới dưới góc nhìn vật lý, hành hương qua đất Phật, TS. Nguyễn Tường Bách đã có những kiến thức và cảm quan riêng sau những trải nghiệm thực tế. Sáng 26/12/2013, buổi thuyết trình với đề tài “Thế giới quanh ta là gì? Nhận thức của khoa học và nhận thức của Phật giáo” của TS. Nguyễn Tường Bách tại Đại học Duy Tân đã thu hút sự quan tâm của đông đảo cán bộ, giảng viên trường Đại học Duy Tân.
 
TS. Nguyễn Tường Bách trình bày tại buổi Thuyết trình

Gần 50 năm học tập và lập nghiệp tại Đức, TS. Nguyễn Tường Bách đã trở về sinh sống tại Việt Nam. Hành trang ông mang theo là những kiến thức uyên bác của một nhà khoa học chuyên ngành vật lý, kinh nghiệm trong kinh doanh và tên tuổi được nhiều người biết đến trong lĩnh vực sáng tác và dịch thuật. Nhà giáo Ưu tú Lê Công Cơ - Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Hiệu trưởng Đại học Duy Tân trân trọng và thực sự tâm đắc với sự nghiệp và sự am tường kiến thức của TS. Nguyễn Tường Bách: “Khám phá thế giới, câu chuyện cũ nhưng luôn mới ở mọi thời đại. Chúng ta đang sống ở thế giới hiện đại nhưng không bàng quan trước tương lai để tìm hiểu xem khi vài ba chục năm nữa Việt Nam sẽ lớn mạnh thế nào, con người tiến bộ ra sao và thế hệ con cháu mai sau có thể làm được những điều gì mang tính đột phá. Những nghiên cứu của các nhà khoa học thực sự đáng trân trọng để chúng ta suy nghĩ về quá khứ, nhận định về hiện tại, kỳ vọng ở tương lai và để tự bản thân mỗi con người phải biết tự hoàn thiện bản thân, mỗi quốc gia biết giữ gìn bản sắc để không bị hòa tan trong tiến trình hội nhập. Những vấn đề TS. Nguyễn Tường Bách nêu ra hôm nay chính là những đề tài đáng suy ngẫm để tìm ra những giải pháp nâng nhận thức của con người lên một tầm cao mới để có được cuộc sống tốt đẹp, hạnh phúc hơn.”
 
Buổi thuyết trình thu hút đông đảo Cán bộ, Giảng viên Duy Tân đến tham dự
 
Buổi thuyết trình Nhận thức của Khoa học - Phật giáo về thế giới được TS. Nguyễn Tường Bách trình bày chi tiết qua những chủ đề nhỏ như một hình ảnh thường ngày của chiếc quạt máy, một hình ảnh cực bé của nguyên tử, một kết luận của vật lý lượng tử, có hay không có, pháp hữu vi là gì, thế giới hoa nghiêm. Không thể lý giải những bí ẩn về thế giới chỉ qua một vài chủ đề nhỏ nhưng những chia sẻ của TS. Nguyễn Tường Bách đã mở ra nhiều suy ngẫm, những hướng nghiên cứu đầy thú vị về thế giới cho các nhà khoa học quan tâm trong lĩnh vực này.

Buổi nói chuyện của TS. Nguyễn Tường Bách thực sự thú vị và cần thiết để chúng ta cùng tìm hiểu về thế giới, có cái nhìn khách quan về khoa học vũ trụ cũng như xây dựng một cuộc sống trọn vẹn và đầy ý nghĩa hơn.

(Truyền Thông)