English

Nghiên cứu

Hội thảo Quốc tế lần thứ Nhất về Lý thuyết Thông tin Lượng tử và các vấn đề liên quan

Từ 19-21/8/2013, Trung tâm Nghiên cứu & Phát triển - Đại học Duy Tân đã tổ chức Hội thảo Quốc tế lần thứ Nhất về Lý thuyết Thông tin Lượng tử và các vấn đề liên quan tại Hội trường 702 - K7/25 Quang Trung, Đại học Duy Tân. Tham dự hội thảo có các giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ đến từ các trường đại học nổi tiếng tại Nhật Bản như Đại học Ritsumeikan, Viện Kỹ thuật Shibaura, Đại học Shinshum và Đại học Metropolitan Tokyo cùng với các nhà khoa học hiện đang công tác tại các trường đại học, viên nghiên cứu trong cả nước. Về phía Đại học Duy Tân có sự tham gia của TS. Lê Nguyên Bảo - Phó Hiệu trưởng, cán bộ Trung tâm Nghiên cứu & Phát triển cùng giảng viên các khoa Kế toán, Công nghệ Thông tin và Điện tử Viễn thông.
 
 
 Các đại biểu tham dự Hội thảo chụp ảnh lưu niệm
 
Phát biểu khai mạc hội thảo, TS. Lê Nguyên Bảo - Phó Hiệu trưởng Đại học Duy Tân - đại diện Ban Tổ chức cho biết: “Duy Tân vui mừng chào đón những nhà khoa học đến từ Nhật Bản và các trường, viện trong cả nước đến tham dự Hội thảo Quốc tế lần thứ Nhất về Lý thuyết Thông tin Lượng tử và các vấn đề liên quan do Đại học Duy Tân tổ chức. Tổ chức hội nghị lần này, chúng tôi hy vọng sẽ tiếp thu được nhiều kiến thức bổ ích về lĩnh vực Tính toán lượng tử - một lĩnh vực khá mới mẻ tại Việt Nam, đồng thời mở ra cơ hội hợp tác đẩy mạnh nghiên cứu trong tương lai.
 
Thay mặt các nhà khoa học Nhật Bản, GS. Jun Tomiyama - Đại học Tokyo Metropolitan chia sẻ: “Chúng tôi đánh giá cao những nỗ lực của Duy Tân trong việc tổ chức hội thảo này để mọi người có cơ hội cùng nhau chia sẻ những ý tưởng thú vị về Lý thuyết Thông tin Lượng tử. Chúng tôi rất vui khi được hợp tác với Duy Tân và sẵn sàng hỗ trợ các bạn trong lĩnh vực này. Chân thành cảm ơn sự đón tiếp chu đáo và nhiệt tình của các bạn”.
 
Lý thuyết thông tin lượng tử là một ngành học được xây dựng dựa trên những nghiên cứu khoa học về thông tin phụ thuộc vào hiệu ứng lượng tử trong vật lý gồm các vấn đề lý luận trong mô hình tính toán, các nghiên cứu thực nghiệm trong vật lý lượng tử trong đó có cả những gì có thể và không thể thực hiện được với thông tin lượng tử. Trong 3 ngày làm việc nghiêm túc, hội thảo Lý thuyết Thông tin Lượng tử và các vấn đề liên quan đã tập trung vào 3 nội dung chính - Lý thuyết thông tin lượng tử, Lý thuyết toán tài chính, Lý thuyết toán tử và ma trận. Với 12 tham luận tại hội thảo, các nhà khoa học đã cùng nhau chia sẻ những kiến thức bổ ích và lý thú về lĩnh vực còn khá mới mẻ này, từ đó tạo tiền đề cho việc mở rộng cơ hội hợp tác nghiên cứu trong tương lai.
 
(Truyền thông)