English

Đại học & Cao đẳng

Khai mạc Kỳ thi Olympic Toán Sinh viên Toàn quốc lần thứ XXI

Hồ hởi, hân hoan xen chút hồi hộp, bỡ ngỡ là những cung bậc cảm xúc của thí sinh từ khắp mọi miền đất nước hội tụ về Đà Nẵng để tham dự kỳ thi Olympic Toán Sinh viên Toàn quốc lần thứ XXI do Đại học Duy Tân đăng cai tổ chức. Lễ khai mạc tối 9/4/2013 tại Nhà hát Trưng Vương - Tp. Đà Nẵng được tổ chức hoành tráng nhưng ấm áp đã tạo không khí thân tình, cởi mở giúp các thí sinh nhanh chóng hòa nhập và tự tin để bước vào cuộc tranh tài đỉnh cao của những nhân tài Toán học.

Kỳ thi Olympic Toán Sinh viên toàn quốc lần thứ XXI có nhiều điều khác biệt. Đó là lần đầu tiên, một trường đại học ngoài công lập đứng ra đăng cai tổ chức sự kiện giáo dục mang tầm quốc gia. Điều này khẳng định chất lượng đào tạo và uy tín của Đại học Duy Tân đã được ngành giáo dục và xã hội đánh giá cao và thực sự tín nhiệm. Bên cạnh đó, kỳ thi Olympic Toán Sinh viên toàn quốc lần thứ XXI tại Đại học Duy Tân có số lượng thí sinh tham dự nhiều nhất từ trước đến nay. Với 770 thí sinh (trong tổng số hơn 900 người của 88 trường đại học, cao đẳng tham dự) đã khẳng định sức hút và sự hấp dẫn từ cuộc thi rất ý nghĩa này.
 
 
 Đại diện các Đoàn tham dự nhận cờ lưu niệm của Ban Tổ chức Kỳ thi

Từ xưa đến nay, Toán học luôn luôn được tôn vinh và con người vẫn khâm phục những người học Toán, những nhà khoa học dành cả cuộc đời cho toán học. Không ít người đã ví Toán học là môn thể thao trí tuệ mà những người tham gia có thể phát triển một cách toàn diện về nhân cách, tư duy. Toán học chính là nền tảng để giúp các ngành kinh tế, khoa học khác phát triển góp phần phục vụ đời sống con người. Kỳ thi Olympic Toán Sinh viên toàn quốc lần thứ XXI không nằm ngoài mục đích tạo ra một sân chơi trí tuệ với mong muốn góp phần nâng cao chất lượng dạy và học toán, thúc đẩy phong trào học tập của sinh viên đồng thời phát hiện, bồi dưỡng sinh viên giỏi toán của các trường đại học và cao đẳng trên toàn quốc. Với sứ mệnh đó, cuộc thi lần này được kỳ vọng tạo ra những điều mới, không chỉ tôn vinh các thí sinh tài năng đoạt giải mà còn nhằm tìm ra một phương pháp học toán tốt để sinh viên thêm yêu thích và gắn bó với môn Toán.

Tại lễ khai mạc, GS. TS Nguyễn Hữu Dư - Tổng Thư ký Hội Toán học Việt Nam đã phát biểu những lời tâm huyết: “Kỳ thi Olympic Toán Sinh viên toàn quốc là cuộc tranh tài đỉnh cao của các em nhưng đã trở thành dịp hội ngộ thường xuyên của những người gắn bó với Toán học. Chính nơi đây, những tâm huyết, những đam mê đã được chia sẻ để các nhà toán học, các thầy cô phát triển công tác chuyên môn, đưa ra cấu trúc chương trình giảng dạy môn toán tốt nhất cho các thế hệ thí sinh học toán. Chúng ta hoan nghênh trường ngoài công lập đầu tiên trên cả nước - Đại học Duy Tân đã đăng cai và chuẩn bị chu đáo để cuộc thi diễn ra tốt đẹp. Kỳ thi nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình các ban ngành, xã hội, của thầy cô và sinh viên đã khẳng định sức sống mạnh mẽ của Toán học cũng như niềm đam mê môn Toán luôn nằm trong tim mỗi người. Mong rằng mọi người có những ngày làm việc thú vị tại Đại học Duy Tân để phát huy khả năng cũng như có những kỷ niệm tốt đẹp ở thành phố biển Đà Nẵng."
 
 
TS. Lê Nguyên Bảo phát biểu tại Lễ Khai mạc

Xuất phát điểm không là người học Toán nhưng TS. Lê Nguyên Bảo - Phó Hiệu trưởng trường Đại học Duy Tân đã thấm thía giá trị của Toán học ngay khi… “thử” học Toán:“Nhiều thầy cô đã khuyên tôi học Toán nhưng tôi không tin lắm về hiệu quả áp dụng vào thực tế. Chỉ khi bắt tay vào học, tôi mới thực sự bất ngờ về giá trị mà Toán học mang lại. Không chỉ là khởi nguồn, điểm tựa để các ngành Xây dựng, Kinh tế thậm chí Âm nhạc, Điện ảnh phát triển, Toán học còn mang đến cho con người khả năng tư duy, sáng tạo để xử lý mọi vấn đề. Khi về Đại học Duy Tân làm việc, tôi đã triển khai dạy Toán trong tất cả các ngành nghề. Không ít các sinh viên các ngành Khoa học Xã hội bức xúc về việc… phải học Toán. Tuy nhiên, khi tốt nghiệp và đặc biệt sau một thời gian công tác, chính các em phản đối đã quay lại gặp và cám ơn trường Đại học Duy Tân.”

“Duy Tân vinh dự được tổ chức kỳ thi Olympic Toán Sinh viên toàn quốc lần thứ XXI. Càng vui mừng hơn khi rất nhiều những thí sinh là các bạn nữ. Điều này chứng tỏ Toán học dù rất khô khan nhưng vẫn có thật nhiều sức hút. Các bạn thí sinh tham gia tranh tài hôm nay đều là những người chiến thắng. Mong rằng, các em sẽ luôn nhận ra giá trị của Toán học, luôn cống hiến để có những thành quả đặc biệt trong tương lai giống như Ngô Bảo Châu, Lê Bá Khánh Trình đã mang vinh dự lớn lao về cho đất nước.”,  TS. Bảo khẳng định.

Thể hiện niềm vui trên khuôn mặt rạng rỡ, ông Nguyễn Ngọc Tuấn (Phó Chủ tịch UBND Tp. Đà Nẵng) phát biểu: “Kỳ thi Olympic Toán Sinh viên toàn quốc lần thứ XXI được tổ chức tại Đại học Duy Tân là vinh dự lớn cho Đại học Duy Tân nói riêng và cho Đà Nẵng nói chung. Mong rằng tại kỳ thi, các thí sinh thể hiện trí tuệ, sáng tạo và trung thực để có những kết quả tốt nhất.”

Đoạt 2 giải Nhất (Đại số và Giải tích) trong cuộc thi lần thứ XX, Nguyễn Văn Quý (trường Đại học Kinh tế Quốc dân - Hà Nội) chia sẻ: “Em rất tự tin khi tham dự kỳ thi này. Em không đặt nặng thành tích hay giải thưởng mà thực sự muôn giao lưu, chia sẻ và gặp gỡ những người bạn cùng học Toán đến từ mọi miền đất nước. Em rất bất ngờ khi đến Đại học Duy Tân. Không khí học tập sôi động tại đây đã mang đến sự hứng khởi mới cho chính những thí sinh tham dự như chúng em. Đặc biệt, em rất vui bởi nhà trường đã tổ chức đón tiếp rất chu đáo các thí sinh và các đoàn tham dự. Các thí sinh năm nay đều tỏ ra rất tự tin và phấn chấn. Đây chính là thành công bước đầu mà Đại học Duy Tân đã tạo được trong mùa thi năm nay.”
 
 
 Hội thảo Đổi mới nội dung giảng dạy Toán học ở các trường kỹ thuật

Kỳ thi Olympic Toán Sinh viên là hoạt động thường niên do Bộ Giáo dục & Đào tạo cùng Hội Toán học Việt Nam phối hợp tổ chức lần đầu tiên năm 1993. Đây là cơ hội để sinh viên toàn quốc thể hiển khả năng và lòng đam mê của mình đối với môn Toán. Các thí sinh sẽ tham dự 2 môn thi Đại số và Giải tích. Tham gia kỳ thi từ năm 2002, sinh viên Duy Tân đã có những ghi dấu và cống hiến đáng tự hào với nhiều giải thưởng. Trong đó có nhiều giải Ba và giải Khuyến khích. Kỳ thi lần này, Đại học Duy Tân sẽ tổ chức rất nhiều các hoạt động bên lề cuộc thi. Trong đó có Hội thảo “Đổi mới nội dung giảng dạy Toán học ở các trường kỹ thuật”, giao lưu giữa sinh viên với các Chuyên gia và Giáo sư ngành Toán học Việt Nam, Hội thảo về công tác chuẩn bị cho Kỳ thi Olympic toán Sinh viên năm 2014. Đồng thời, Đại học Duy Tân đã mời các công ty lữ hành đến giới thiệu và xây dựng tour tham quan các địa danh nổi tiếng của Đà Nẵng và các di sản thế giới như Hội An, Mỹ Sơn và Cố đô Huế. Đây là cơ hội để các thí sinh đến từ khắp mọi miền Tổ quốc khám phá các di sản văn hóa cũng như tìm hiểu về đất biển miền Trung. Lễ Bế mạc Trao giải sẽ được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV2 vào 8h ngày 13/4/3013 tại Nhà hát Trưng Vương, Tp. Đà Nẵng.

(Truyền Thông)