English

Đại học & Cao đẳng

Sẽ đẩy mạnh học Toán tại Duy Tân

Sáng ngày 6/9/2012, buổi gặp mặt và sinh hoạt học thuật giữa giảng viên khoa Khoa học Tự nhiên (KHTN) và Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển ĐH Duy Tân với Giáo sư H. Osaka trưởng khoa Toán - ĐH Ritsumeikan (RMU), Nhật Bản đã diễn ra tại hội trường 702 cơ sở K7/25 Quang Trung. Đây là buổi sinh hoạt học thuật đầu tiên về Toán học diễn ra tại Duy Tân trong năm học 2012 -2013 này.

Trong buổi sáng hai bên đã có buổi trò chuyện và giới thiệu về những nét đặc trưng của hai trường. Theo GS. Osaka, RMU là một trong nhiều cơ sở của tập đoàn giáo dục nổi tiếng Nhật bản Ritsumeikan - Tập đoàn giáo dục có uy tín nhất Nhật Bản với hệ thống các trường từ bậc tiểu học cho đến sau đại học, đây cũng là tập đoàn giáo dục mang tư tưởng đổi mới nhất nước Nhật.
 
 
 GS. Osaka phát biểu tại buổi gặp mặt

“Có rất nhiều sinh viên cũng như các sinh viên quốc tế đang theo học tại trường chúng tôi. Hiện chúng tôi có khá nhiều học bổng dành cho bậc đại học cũng như sau đại học. Sinh viên và giảng viên Duy Tân có thể đăng ký và nếu chúng ta đi đến hợp tác thì cơ hội du học sẽ mở rộng hơn đối với các bạn” , GS. Osaka nhấn mạnh.

Đại diện ĐH Duy Tân, TS. Võ Thanh Hải cảm ơn GS. Osaka đã ưu ái đến thăm Duy Tân và đề xuất hướng hợp tác trong lĩnh vực Toán. Theo TS. Hải, Toán học ứng dụng tại Việt Nam chưa phát triển lắm, tuy nhiên Duy Tân và RMU có thể cùng hợp tác đón đầu lĩnh vực này nhằm tạo nền tảng cho khối ngành kinh tế và đặc biệt là ngành Hệ thống Thông tin - một ngành học tương đối mạnh tại Duy Tân hiện nay.

Buổi chiều cùng ngày, các giảng viên Duy Tân và GS. Osaka đã có buổi sinh hoạt chuyên đề về Toán, GS. Osaka trình bày chuyên đề “Khoảng trống giữa hàm đơn điệu ma trận và hàm lồi ma trận” và TS. Hồ Minh Toàn (Viện Toán học Việt Nam) trình bày chuyên đề “Bài toán Moment và bài toán Tổng bình phương trên tập nửa đại số không suy biến”. Hai bên đã trao đổi về hai chuyên đề trên trên tinh thần khoa học đầy nghiêm túc và sôi nổi.

“Tôi rất vui khi đến làm việc tại đây. Các giảng viên Duy Tân còn khá trẻ và đầy nhiệt huyết. Tôi hy vọng chúng ta sẽ có thêm cơ hội chia sẻ và hợp tác để ngành toán tại Việt Nam ngày càng phát triển rộng rãi hơn” - GS. Osaka chia sẻ sau buổi sinh hoạt.

(Truyền Thông)