English

Đại học & Cao đẳng

Điện tử - Viễn thông: Ngành học đầy sáng tạo tại ĐH Duy Tân

Không để người Việt Nam lọc cọc đánh máy chữ, gửi thư bằng đánh điện, hát với dàn âm thanh bùng nhùng và con người chỉ có thể truyền tin qua hình thức truyền miệng trong khi thế giới phát triển với một nền văn minh rực rỡ. Các ngành nghề như hàng hải, hàng không, lĩnh vực mạng, âm nhạc… phát triển mạnh mẽ có sự góp sức của Điện tử Viễn thông. Với vai trò là nơi đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao cho miền Trung và Tây Nguyên, ĐH Duy Tân đã tách bộ môn Điện tử - Viễn thông để thành lập khoa Điện tử Viễn thông vào năm 2009. Với 3 chuyên ngành đào tạo: Điện Tự động, Tin Viễn thông và Điện tử Viễn thông, Duy Tân đang góp sức khoác tấm áo mới văn minh, hiện đại cho toàn xã hội.
 
Đội tuyển Robocon (áo đỏ) - Cuộc thi Robocon 2012 khu vực miền Trung - Tây Nguyên
 
Ở mỗi lĩnh vực, ngành nghề, Điện tử - Viễn thông đều phát huy những thế mạnh của mình. Bắt tay với Điện tử - Viễn thông chính là cách làm thông minh để phát triển ngành và tạo nên sự mới mẻ, hiện đại cho xã hội. Hiện tại, ngành Điện tử - Viễn thông có những ứng dụng cụ thể ở các lĩnh vực như: Nghiên cứu, sáng tạo công nghệ mới, các thiết bị Điện tử Viễn thông mới; Lĩnh vực mạng, viễn thông;Lĩnh vực định vị dẫn đường trong hàng không, hàng hải; Lĩnh vực âm thanh, hình ảnh như:thiết kế ra các trang thiết bị nghe nhìn, điều chỉnh âm độ các thiết bị thu âm…Ở Việt Nam, ngành Điện tử - Viễn thông đang đóng vai trò quan trọng, tích cực đối với sự phát triển kinh tế xã hội. Bởi vậy, đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao cho ngành này trở thành mục tiêu quan trọng của ĐH Duy Tân.

Tại ĐH Duy Tân, chương trình đào tạo Điện tử - Viễn thông được xây dựng theo chương trình gốc của ĐH Mỹ và được triển khai theo quy trình CDIO - Quy trình chuẩn về đào tạo kỹ sư của toàn thế giới. Trường cũng không ngần ngại đầu tư vào cơ sở vật chất để giúp sinh viên có được môi trường học tập tốt nhất. Hệ thống phòng thực hành viễn thông được trang bị hiện đại bao gồm Máy phân tích phổ, Máy phân tích mạng, Máy phân tích logic…nhập từ Mỹvà chỉ có ở những ĐH lớn của Việt Nam hiện nay.

Nét riêng của khối ngành Điện tử Viễn thông tại Duy Tân chính là mục tiêu và xu hướng đào tạo. Điện tử Viễn thông là ngành công nghệ mới, đòi hỏi người học phải có tư chất thông minh, năng động và niềm đam mê công nghệ. Ngoài ra, Điện tử - Viễn thông là ngành công nghệ cao, khối lượng công việc lớn và phức tạp nên đòi hỏi sự chung sức của nhiều người.Những người tham gia, bên cạnh năng lực làm việc và nghiên cứu độc lập, phải có khả năng làm việc theo nhóm, thực hiện tốt phần công việc của mình, góp phần hoàn thành công việc chung. Chính vì vậy ĐH Duy Tân chú trọng đến việc đào tạo kĩ năng mềm, kĩ năng làm việc nhóm và đặc biệt là bồi dưỡng các kiến thức về Khoa học Xã hội & Nhân văn nhằm giúp sinh viên tự nhận thức và phát huy năng lực của mình. Hướng đào tạo Điện tử Viễn thông của Duy Tân cũng vô cùng mới mẻ, tập trung vào lĩnh vực mới là thiết kế IC: tích hợp giữa điện tử và công nghệ thông tin. Đây được xem là bước đón đầu sự phát triển liên ngành - xu hướng phát triển của thế giới hiện nay.

Với những nỗ lực trong công tác đào tạo, trong những năm gần đây sinh viên ngành Điện tử -Viễn thông đã đạt được những thành tựu rực rỡ, liên tiếp từ 2009 đến 2011 đội Robocon Duy Tân nằm trong top mạnh nhất của miền Trung, riêng năm 2012 Robocon Duy Tân đã xuất sắc vượt qua giới hạn khu vực và trở thành 1 trong 16 đội mạnh nhất toàn quốc. Cùng với đó là những sản phẩm độc đáo mang dấu ấn của thầy và trò khoa Điện tử - Viễn thông như: Hệ thống xếp hàng tự động, Bộ thực hành vi điều khiển đa năng, Phần mềm biên dịch và dịch ngược Assembly, Hệ thống giám sát và điều khiển thiết bị thông minh… đã được đưa vào ứng dụng và nhận được sự ủng hộ của người dùng. Chất lượng kỹ sư Điện tử - Viễn thông do Duy Tân đào tạo luôn được các doanh nghiệp đánh giá cao, hơn 89% sinh viên có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp và đến nay cựu sinh viên Duy Tân đã góp mặt trong các công ty, tập đoàn lớn như Tổng công ty Bưu chính viễn thông (VNPT), Viễn thông điện lực (EVN Telecom), Viễn thông quân đội (Vietel), SaiGon Portel (SFONE) và Công ty Acronic Systems 100% vốn nước ngoài.

“Điện tử Viễn thông là khối ngành tương đối cần thiết đối với sự nghiệp Công nghiệp hóa - Hiện đại hóa đất nước. Nhu cầu nhân lực của khối ngành này sẽ ngày càng tăng cùng với sự phát triển của xã hội đặc biệt là trong thời đại Công nghệ Thông Tin hiện nay. Năm 2012, Khoa Điện tử Viễn thông ĐH Duy Tân tiếp tục tuyển sinh các chuyên ngành Tin Viễn thông, Điện tử Viễn thông và một chuyên ngành mới là Điện Tự động. Các thí sinh có điểm khối A, A1, D bằng với điểm sàn của Bộ Giáo dục có thể đăng kí nguyện vọng vào học các ngành này tại ĐH Duy Tân.”Thầy Nguyễn Văn Thọ - Quyền Trưởng khoa Điện tử Viễn thông cho hay.

(Truyền Thông)