English

Hợp tác & Hội nhập

Hội thảo Khoa học “Dịch vụ Thông tin trong Thư viện Đại học”

Sử dụng công nghệ thông tin để quản lý, cung cấp dịch vụ tại các thư viện đã tạo ra “cách mạng hóa quan niệm về thư viện”. Trong quan niệm truyền thống về hoạt động của thư viện, nghiệp vụ chiếm 80% và dịch vụ chiếm 20%. Nhưng hiện nay, tỉ lệ này đang thay đổi theo chiều hướng ngược lại. Hội thảo “Dịch vụ Thông tin trong Thư viện Đại học” do Thư viện Đại học Duy Tân phối hợp với Liên chi Hội Thư viện đại học phía Nam tổ chức vào ngày 01/06/2012 tại Hội trường 713-K7/25 Quang Trung (Đại học Duy Tân) không nằm ngoài mục tiêu tìm giải pháp ứng biến kịp thời với biến đổi mạnh mẽ đó.
 
 
  Thầy Nguyễn Đăng Quang Huy trình bày về sử dụng phần mềm quản lí thư viện
 
Tham dự hội thảo có bà Vũ Dương Thúy Ngà - Phó Vụ trưởng Vụ Thư viện - Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, ông Nguyễn Minh Hiệp - Chủ tịch Liên chi Hội Thư viện đại học phía Nam, TS. Lê Văn Viết - Phó Giám đốc Thư viện Quốc gia Việt Nam, nhà giáo Lê Công Cơ - Hiệu trưởng Đại học Duy Tân, PGS.TS Nguyễn Ngọc Minh - Phó Hiệu trưởng Đại học Duy Tân, TS. Lê Nguyên Bảo - Phó Hiệu trưởng Đại học Duy Tân cùng với hơn 90 đại biểu đến từ Thư viện các trường Đại học, Cao đẳng, Trung tâm Học liệu trên khắp cả nước.
 
 
Thầy Lê Công Cơ tặng quà cho các đại biểu

Nội dung các tham luận tập trung vào vấn đề nhận diện “cách mạng hóa quan niệm thư viện”, kinh nghiệm áp dụng công nghệ thông tin cũng như định hướng phát triển dịch vụ thông tin trong hoạt động phục vụ người đọc, hoạt động quản lý sao cho phù hợp với đặc thù thư viện đại học, cao đẳng. Trong đó, tham luận “Một số yếu tố góp phần nâng cao chất lượng hoạt động dịch vụ thông tin tại Thư viện Đại học Duy Tân” do cô Trần Thị Thúy Kiều - Giám đốc Thư viện và thầy Nguyễn Đăng Quang Huy - Giám đốc Trung tâm CSE Đại học Duy Tân kết hợp trình bày đã để lại nhiều ấn tượng sâu sắc. Đó là việc sử dụng phần mềm quản lí thư viện elib, xây dựng thư viện số trên phần mềm mã nguồn mở Dpace, xây dựng website thư viện, tham gia forum và mạng xã hội, liên kết với thư viện điện tử Tailieu.vn của công ty TNHH Tài liệu Trực tuyến Vina. Tất cả các tiện ích đó được tích hợp trên một kênh duy nhất là Cổng Thông tin hỗ trợ quản lý học chế tín chỉ Mybet365 như thế nào_link vào bet365 mới nhất_nhà cái bet365 có uy tín không?. Đặc biệt, mọi phần mềm trên đều được xây dựng bởi Trung tâm CSE của trường. Tham luận đã giúp người nghe hình dung về một mô hình dịch vụ thư viện hiện đại, quản lý chặt chẽ, có khả năng phát triển mạnh trong tương lai, đáp ứng hiệu quả mọi thông tin cho người dùng.

Cô Trần Thị Thúy Kiều cho biết thêm: “Thư viện Đại học Duy Tân được thành lập từ 1995, đến nay đã có hơn 34.000 đầu sách. Bên cạnh đó, Thư viện cũng bổ sung đầy đủ các loại báo, tạp chí chuyên ngành mà nhà trường đào tạo và các loại báo, tạp chí hàng ngày nhằm để sinh viên tham khảo và nâng cao trình độ nhận thức. Các loại hình tài liệu khác có tại thư viện là CD, VCD, tài liệu điện tử, luận văn... Thư viện số cũng đã số hóa được hơn 6.000 tài liệu. Thư viện Đại học Duy Tân đang ngày càng hoàn thiện, phấn đấu phát triển thành một Trung tâm Thông tin Tư liệu đáp ứng đầy đủ các nhu cầu về tài liệu và thông tin phục vụ việc dạy và học của cán bộ giảng viên và sinh viên trong toàn trường. Điều này góp phần không nhỏ trong mục tiêu xây dựng Đại học Duy Tân thành đại học điện tử mà Hội đồng Quản trị và Ban Giám hiệu nhà trường đặt ra.

Sau hội thảo, bà Vũ Dương Thúy Ngà - Phó Vụ trưởng Vụ Thư viện - Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch chia sẻ: “Đây thực sự là diễn đàn để mọi người trao đổi kinh nghiệm phát triển dịch vụ thông tin thư viện. Đặc biệt, tôi rất ấn tượng với những gì mà Thư viện Đại học Duy Tân đã làm được: ứng dụng chuyên nghiệp các sản phẩm công nghệ thông tin do chính trường làm ra; chính sách vừa khuyến khích đối với sinh viên, vừa khuyến khích và bắt buộc đối với giảng viên, trợ giảng là một sáng kiến mang lại hiệu quả cao trong việc tăng số lượng người đọc cho thư viện. Trong khi, hầu hết các thư viện cao đẳng, đại học trên cả nước còn gặp nhiều khó khăn với vấn đề này thì Thư viện Đại học Duy Tân đã làm rất tốt. Tôi nghĩ, mô hình này nên được nhân rộng để đưa hệ thống thư viện nước ta phát triển.”

(Truyền Thông)