English

Giấc mơ Duy Tân

Đại học Duy Tân-Vượt qua thách thức để khẳng định thương hiệu

Ngày 31.5, tại Nhà hát Trưng Vương (TP Đà Nẵng), trường DH Duy Tân tổ chức bế giảng và phát bằng cho hơn 1000 SV. Như vậy, sau 15 năm, ĐH Duy Tân đào tạo được hàng chục ngàn SV, trong đó 80% trở thành cán bộ chủ chốt tại nhiều đơn vị doanh nghiệp trong và ngoài nước. Ông Lê Công Cơ-Chủ tịch HĐQT, kiêm Q. Hiệu trưởng ĐH Duy Tân xúc động nói: “Đến giờ tôi cũng không nhớ hết số SV tốt nghiệp là bao nhiêu. Nhưng có một thực tế là, tôi đang rất hạnh phúc vì nhìn thấy các em sau khi ra trường đều trở thành người có ích cho xã hội”.

Khẳng định thương hiệu bằng chất lượng đào tạo

Sau 15 năm kể từ ngày thành lập (11.11.1994), con số tưởng chừng khô khan ấy lại đánh dấu sự nỗ lực không ngừng, và là sự khẳng định uy tín và trưởng thành, ý chí và khát vọng vươn tới tầm cao “nỗ lực xây dựng ĐH Duy Tân uy tín trong khu vực và hội nhập với thế giới”. Bước vào năm thứ 15, ĐH Duy Tân tuyển sinh 14 khóa với trên 27.000 SV, chưa kể 8.000 học sinh TCCN, và đã cho 10 khóa tốt nghiệp, cung cấp cho xã hội hơn 10.000 Kỹ sư và Cử nhân. Với những kiến thức hiện đại và kinh nghiệm thực tế, hầu hết những SV-HS tốt nghiệp ĐH Duy Tân đều có việc làm ổn định, nhiều người hiện là chủ doanh nghiệp, cán bộ quản lý, kỹ thuật giỏi hoặc nắm giữ một số vị trí then chốt trong các cơ quan, đơn vị Nhà nước.

Với nỗ lực trong công tác dạy và học, những năm qua, thầy và trò trường ĐH Duy Tân đã đạt được nhiều thành tích như: Hai năm đầu đứng đầu các đại học ở miền Trung trong kì thi Olympic Tin học quốc gia; SV ĐH Duy Tân đạt 9 giải thưởng trong Festival Kiến trúc 2008; Giải nhì và ba Loa Thành về xây dựng; ngoài ra trường đã có những đề tài nghiên cứu khoa học cấp bộ ở các mảng như Quản trị Kinh doanh, Kế toán, Tài chính-Ngân hàng… Năm 2005, ĐH Duy Tân được Hội Sở hữu Trí tuệ Việt Nam trao tặng Cúp Vàng Thương hiệu Việt về Uy tín-Chất lượng…

Có được thành tích như vậy là do HĐQT và BGH trường đã những chính sách trọng điểm trong việc phát triển đội ngũ giảng viên cũng như cơ chế học tập linh động và hiện đại với phương pháp đào tạo trên cơ sở nghiên cứu, lấy thực hành làm trọng tâm, phù hợp với yêu cầu của người học cũng như của thị trường lao động. ĐH Duy Tân hiện có đội ngũ GV lên đến trên 350 GV cơ hữu và hơn 200 GV thỉnh giảng (hơn 70% các GV có trình độ Thạc sĩ, Tiến sĩ, Giáo sư, Phó Giáo sư, và một số khác được đào tạo tại các trường ĐH có uy tín ở Mỹ, Úc và Singapore…); SV được học trong hệ thống phòng học tiện nghi, thực hành với hệ thống phòng Lab hiện đại về Tin học, Điện tử, Xây dựng và Kiến trúc… với hơn 1.000 máy tính có kết nối Internet với đường chuyền vinaREN của chính phủ Việt Nam, dành cho nghiên cứu và đào tạo. Nhờ mối quan hệ với trên 200 doanh nghiệp trong cả nước, ĐH Duy Tân luôn tạo điều kiện cho SV tìm được việc làm bán thời gian ngay từ năm hai hay năm ba của bậc CĐ và ĐH để vừa có thêm kinh phí hỗ trợ việc học, vừa tích lũy kinh nghiệm sau khi ra trường.

Từ năm học 2006-2007, ĐH Duy Tân đào tạo theo học chế tín chỉ. Những SV có khả năng có thể học vượt, ví dụ có thể chỉ mất 3 năm để hoàn tất chương trình ĐH. Ngược lại, những SV có điều kiện khó khăn có thể kéo dài thời gian học tập lên đến tối đa 6 đến 7 năm. Đồng thời, để tạo điều kiện cho các SV không trúng tuyển và các trường đại học, ĐH Duy Tân có cơ chế học liên thông từ TCCN lên ĐH, CĐ và từ CĐ lên ĐH.

Đương đầu với khó khăn để vượt qua thách thức

Đứng trước cuộc khủng hoảng kinh tế hiện nay, nhiều trường ĐH ở Việt Nam bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Tuy nhiên, ĐH Duy Tân vẫn chấp nhận đầu tư để vươn lên.

Minh chứng rõ nhất cho vấn đề này là năm học 2008-2009, ĐH Duy Tân đã đưa vào sử dụng cơ sở mới tại K7/25 Quang Trung với thiết bị hiện đại, tổng giá trị hơn 100 tỷ đồng, đồng thời đáp ứng nhu cầu học tập của SV. Tiếp đến, ngày 16.4.2009, ông Lê Công Cơ đã kí quyết định số 413/QQD-HĐQT cử 31 cán bộ, GV tham gia lớp tập huấn hơn 2 tháng tại trường Carnegie Mellon (Hoa Kỳ). Đây có thể nói là một trong những chiến lược rõ nét nhất trong việc đầu tư cho công tác giảng dạy và học tại trường ĐH Duy Tân.

Với hướng mở rộng và phát triển trên cơ sở hợp tác quốc tế, từ năm 2007, ĐH Duy Tân mở một số chuyên ngành tiên tiến với các ngành như Công nghệ Phần mềm và Hệ thống Thông tin theo chuẩn CMU, hợp tác với đại học Carnegie Mellon; Quản trị kinh doanh với ĐH Seattle Pacific; chương trình hợp tác trong thực hành Xây dựng-Kiến trúc vói trường Bách Khoa Singapore… Những SV tham gia trong chương trình này sẽ được giảng dạy bằng song ngữ Anh-Việt bởi các giảng viên có uy tín của Việt Nam và nước ngoài.

Ghi nhận những đóng góp của trường ĐH Duy Tân trong việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước, đầu năm 2009, Bộ Giáo dục đã đồng ý cho trường ĐH Duy Tân được phép đào tạo sau ĐH với hai ngành chính: Công nghệ Thông tin và Quản trị Kinh doanh. Trao đổi với Đất Việt, ông Cơ khẳng định: “Bắt đầu từ năm 2008-2009, chúng tôi đã phối hợp với trường ĐH Seattle Pacific để đào tạo các ngành nghề Quản trị Kinh doanh, Tài chính-Ngân hàng và Kế toán. Tham gia chương trình này các SV sẽ được các giảng viên Hoa Kỳ giảng dạy ở các môn chuyên ngành và được đại học Seattle Pacific cấp chứng chỉ môn học”.

Để biết thêm chi tiết về các chương trình tuyển sinh của trường năm nay, liên hệ Hội đồng tuyến sinh ĐH Duy Tân: số 184 Nguyễn Văn Linh, thành phố Đà Nẵng. Điện thoại: 05113.650403. Website: www.www.duanvinsportia.com hoặc tuyensinh.www.duanvinsportia.com

Theo Báo ĐẤT VIỆT, 30.5.2009