Kháng sinh có thể giúp điều trị chứng mất trí khởi phát sớm?

Kháng sinh có thể giúp điều trị chứng mất trí khởi phát sớm?

Nguồn: https://www.medicalnewstoday.com/articles/327478.php#4

Người dịch:BS Nguyễn Thị Hoàng Yến, khoa Y, Trường Đại học Duy Tân

------------------------------------

            Các triệu chứng của mất trí của tiền đình, hoặc khởi phát sớm của chứng mất trí nhớ có thể xuất hiện sớm nhất là ở tuổi 40. Các nhà nghiên cứu đã tìm ra một cách mới để điều trị tình trạng này bằng kháng sinh?

            Chứng mất trí tiền điình (sa sút trí tuệ trước trán), hay mất trí nhớ thùy trước trán, là một thuật ngữ dùng để chỉ một loạt các  triệu chứng mất trí khởi phát sớm đặc trưng bởi sự teo dần tiến triển của thùy trán, thùy thái dương hoặc cả hai.

Các triệu chứng chính trong dạng sa sút trí tuệ này làm suy giảm chức năng nhận thức và thay đổi tính cách, hành vi. Chúng có thể xuất hiện sớm nhất là ở tuổi 40.

Các nhà nghiên cứu giải thích rằng chứng mất trí tiền đình có thể di truyền và họ thấy có mối liên kết các trường hợp mắc phải vào các đột biến DNA cụ thể.

            Gần đây, các nhà khoa học tại Đại học Y khoa Đại học Kentucky ở Lexington - hợp tác với các đồng nghiệp từ các tổ chức nghiên cứu khác - đã nghiên cứu các gen đột biến liên quan đến chứng mất trí nhớ tiền điình. Họ muốn xác định liệu có bất cứ điều gì có thể ngăn chặn các gen này gây ra tình trạng này hay không.

            Trong nghiên cứu mới của họ, những phát hiện tập trung vào một đột biến gen cụ thể được đăng trên tạp chí  Di truyền phân tử ở người.

Kháng sinh chống lại đột biến?

            Các tác giả nghiên cứu giải thích rằng, trong số những người khác mắc dạng mất trí nhớ khởi phát sớm này có một đột biến trong các gen quy định việc sản xuất một loại protein gọi là progranulin. Đột biến ngăn chặn các tế bào não sản xuất protein này, có khả năng góp phần vào các bệnh lý liên quan đến chứng mất trí nhớ.

            Trong nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu đã sử dụng nuôi cấy tế bào để xem liệu họ có thể ngăn chặn đột biến gen gây ức chế sản xuất progranulin hay không.

            Các thí nghiệm trong phòng thí nghiệm của họ cho thấy rằng một số aminoglycoside, một nhóm kháng sinh , có thể có hiệu quả về mặt này.

Họ đã thêm các phân tử kháng sinh vào các tế bào bị ảnh hưởng và phát hiện ra rằng hai loại kháng sinh aminoglycoside - gentamicin B1 và ​​G418 - có thể "sửa chữa" đột biến gen, khôi phục sản xuất progranulin khoảng 50% - 60%.

            "Các tế bào não của những người mắc chứng mất trí nhớ sớm có một gen đột biến ngăn cản sản xuất progranulin", đồng tác giả nghiên cứu, giáo sư Matthew Gentry giải thích.

            "Nhóm nghiên cứu nhận thấy rằng bằng cách thêm một phân tử kháng sinh nhỏ vào các tế bào, họ có thể 'lừa'’bộ máy tế bào để tạo ra nó," ông nói thêm.

Các phân tử G418 có hiệu quả hơn các phân tử gentamicin trong việc khôi phục sản xuất progranulin, các nhà nghiên cứu cho biết trong bài báo của họ.

Trong tương lai, các nhà điều tra hy vọng rằng những phát hiện của họ có thể dẫn đến sự phát triển của một loại thuốc có khả năng chống lại một số cơ chế thúc đẩy chứng mất trí.

            Hiện tại, họ có kế hoạch tiến hành nghiên cứu bệnh chứng về lập luận của mình và xác nhận những phát hiện trên chuột đột biến gen.

" Nếu chúng tôi có thể sử dụng đúng nguồn lực và bác sĩ để hợp tác, chúng tôi có khả năng tái sử dụng loại thuốc này. Đây là giai đoạn đầu của nghiên cứu, nhưng nó cung cấp một bằng chứng quan trọng về khái niệm rằng các kháng sinh aminoglycoside hoặc dẫn xuất của chúng có thể một con đường trị liệu cho chứng mất trí tiền đình "

Trưởng nhóm nghiên cứu, giáo sư Hained Zhu