Những dấu hiệu ban đầu của chứng mất trí nhớ là gì?

Những dấu hiệu ban đầu của chứng mất trí nhớ là gì?

Nguồn: https://www.medicalnewstoday.com/articles/324516.php#seeing-a-doctor

Người dịch: BS Nguyễn Thị Hoàng Yến, khoa Y, Trường Đại học Duy Tân

--------------------------------------------------------

          Sa sút trí tuệ là một thuật ngữ mô tả một loạt các triệu chứng ảnh hưởng đến chức năng nhận thức của một người, bao gồm khả năng suy nghĩ, ghi nhớ và lý trí. Nó có xu hướng trở nên tồi tệ hơn theo thời gian, vì vậy có một vài dấu hiệu cảnh báo sớm quan trọng.

          Chứng mất trí xảy ra khi các tế bào thần kinh trong não của một người ngừng hoạt động. Mặc dù nó thường xảy ra ở người lớn tuổi, nhưng nó không phải là không thể tránh khỏi của sự lão hóa. Sự suy giảm tự nhiên của não xảy ra với mọi người khi họ già đi, nhưng nó xảy ra nhanh hơn ở những người mắc chứng mất trí nhớ.

Có nhiều loại sa sút trí tuệ khác nhau. Theo Viện Lão hóa Quốc gia , phổ biến nhất là bệnh Alzheimer . Các loại khác bao gồm:

  • Chứng mất trí cơ thể
  • Mất trí nhớ sớm
  • Rối loạn mạch máu
  • Mất trí nhớ hỗn hợp, hoặc kết hợp các loại

Có 10 dấu hiệu sớm của chứng mất trí. Đối với một người đã được chẩn đoán, họ thường sẽ trải qua hai hoặc nhiều triệu chứng này và các triệu chứng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng vào cuộc sống hàng ngày của họ.

Những dấu hiệu ban đầu của chứng mất trí nhớ là:

1. Mất trí nhớ

Một người mắc chứng mất trí nhớ có thể gặp khó khăn trong việc ghi nhớ ngày hoặc sự kiện.

Mất trí nhớ là một triệu chứng phổ biến của chứng mất trí.

Một người mắc chứng mất trí nhớ có thể khó nhớ lại thông tin mà họ đã học gần đây, chẳng hạn như ngày hoặc sự kiện hoặc thông tin mới.

Họ có thể thấy họ dựa vào bạn bè và gia đình hoặc các công cụ hỗ trợ bộ nhớ khác để theo dõi mọi thứ.

Hầu hết mọi người đôi khi quên những thứ thường xuyên hơn khi họ già đi. Họ có thể nhớ lại chúng sau này nếu mất trí nhớ của họ liên quan đến tuổi và không phải do chứng mất trí.

2. Khó lập kế hoạch hoặc giải quyết vấn đề

Một người mắc chứng mất trí nhớ có thể khó thực hiện theo một kế hoạch, chẳng hạn như một công thức khi nấu ăn, hoặc chỉ dẫn khi lái xe.

Giải quyết vấn đề cũng có thể gặp nhiều thách thức hơn, chẳng hạn như khi thêm số vào thanh toán hóa đơn.

3. Khó khăn khi làm những công việc quen thuộc

Một người mắc chứng mất trí nhớ có thể gặp khó khăn khi hoàn thành các nhiệm vụ họ thường xuyên làm, chẳng hạn như thay đổi cài đặt trên tivi, vận hành máy tính, pha một tách trà hoặc đến một địa điểm quen thuộc. Khó khăn này với các nhiệm vụ quen thuộc có thể xảy ra ở nhà hoặc nơi làm việc.

4. Bị nhầm lẫn về thời gian hoặc địa điểm

Chứng mất trí nhớ có thể khiến bạn khó đánh giá thời gian trôi qua. Một người cũng có thể quên nơi họ đang ở bất cứ lúc nào.

Họ có thể thấy khó hiểu các sự kiện trong tương lai hoặc quá khứ và có thể đấu tranh với nó hàng ngày.

5. Thách thức hiểu thông tin hình ảnh

Thông tin hình ảnh có thể là thách thức đối với một người mắc chứng mất trí nhớ. Có thể khó đọc, đánh giá khoảng cách hoặc tìm ra sự khác biệt giữa các màu.

Một số người thường lái xe hoặc đạp xe có thể bắt đầu thấy những hoạt động này đầy thách thức.

6. Vấn đề nói hoặc viết

Một người mắc chứng mất trí nhớ có thể khó tham gia vào các cuộc trò chuyện.

Họ có thể quên những gì họ đang nói hoặc những gì người khác đã nói. Có thể khó vào một cuộc trò chuyện.

Mọi người cũng có thể thấy lỗi chính tả, dấu câu và ngữ pháp của họ trở nên tồi tệ hơn.

Một số chữ viết tay của mọi người trở nên khó đọc hơn.

7. Đặt nhầm đồ

Một người mắc chứng mất trí nhớ có thể không thể nhớ nơi họ để các vật dụng hàng ngày, chẳng hạn như điều khiển từ xa, tài liệu quan trọng, tiền mặt hoặc chìa khóa của họ.

Việc đặt nhầm tài sản có thể gây bực bội và có thể có nghĩa là họ buộc tội người khác ăn cắp.

8. Phán quyết kém hoặc ra quyết định

Người mắc chứng mất trí có thể khó hiểu thế nào là công bằng và hợp lý. Điều này có thể có nghĩa là họ trả quá nhiều cho những thứ đó, hoặc dễ dàng chắc chắn về việc mua những thứ họ không cần.

Một số người mắc chứng mất trí nhớ cũng ít chú ý đến việc giữ cho mình sạch sẽ.

9. Rút khỏi xã hội

Một người mắc chứng mất trí nhớ có thể trở nên không hứng thú với việc giao tiếp với người khác, cho dù trong cuộc sống gia đình hay tại nơi làm việc.

Họ có thể bị cô lập và không nói chuyện với người khác, hoặc không chú ý khi người khác đang nói chuyện với họ. Họ có thể ngừng làm những sở thích hoặc môn thể thao liên quan đến người khác.

10. Thay đổi tính cách hoặc tâm trạng

Một người mắc chứng mất trí nhớ có thể trải qua sự thay đổi tâm trạng hoặc thay đổi tính cách. Ví dụ, họ có thể trở nên cáu kỉnh, chán nản, sợ hãi hoặc lo lắng.

Họ cũng có thể trở nên mất đoàn kết hơn hoặc hành động không phù hợp.

Khi nào đi khám bác sĩ

Một người gặp phải bất kỳ triệu chứng nào trong số những triệu chứng này hoặc nhận thấy chúng ở người thân thì nên nói chuyện với một chuyên gia y tế.

Theo Hiệp hội Alzheimer, có một quan điểm cho rằng chức năng nhận thức luôn trở nên tồi tệ hơn khi một người già đi. Dấu hiệu suy giảm nhận thức có thể là chứng mất trí hoặc một bệnh khác mà các bác sĩ có thể cung cấp hỗ trợ.

Mặc dù chưa có cách chữa trị chứng mất trí nhớ, nhưng một bác sĩ có thể giúp làm chậm sự tiến triển của bệnh và giảm bớt các triệu chứng, và do đó cải thiện chất lượng cuộc sống của một người.