TÁI TẠO VẾT THƯƠNG XƯƠNG ỨC SÂU CÓ BỘC LỘ MÀNG NGOÀI TIM BẰNG VẠT IMAP

TÁI TẠO VẾT THƯƠNG XƯƠNG ỨC SÂU CÓ BỘC LỘ MÀNG NGOÀI TIM BẰNG VẠT IMAP

Francesco Zanchetta  Matthew Borg  Luigi Troisi

       Nguồn:https://onlinelibrary.wiley.com/doi/10.1002/ccr3.2492

Người dịch: BS. Nguyễn Thị Như Ly, Khoa Y – Đại học Duy Tân

------------------------------------------------------

Việc tái tạo lại vết thương xương ức sâu bị nhiễm trùng (DSWIs) và nứt xương ức vẫn là một thách thức đối với bác sĩ phẫu thuật tái tạo. Vạt cơ ngực lớn và cơ thẳng bụng là các vạt kéo cùng với vạt nối. Tuy nhiên, các vạt này có liên quan đến thời gian phẫu thuật dài, mất tính thẩm mỹ và tỷ lệ vạt xuyên động mạch. Thêm vào đó, chỉ dùng 1 vạt thì không đủ che phủ hết chiều dài xương ức nên cần số lượng nhiều hơn.

Trong những năm gần đây, vạt xuyên động mạch vú (IMAP) đã được sử dụng với kết quả khả quan trong việc tái tạo vết thương nứt xương ức. Chúng tôi thảo luận về việc sử dụng vạt IMAP như một vạt cánh quạt kết hợp với IMAP V-Y nâng cao trong điều trị DSWI với bệnh lý dày hoàn toàn xương ức ở bệnh nhi. Theo hiểu biết của chúng tôi, đây là trường hợp đầu tiên trong y văn.

Hình ảnh cho thiếu da xương ức 7 × 4 cm và mất xương 3x3cm với màng ngoài tim lộ ra. Các lỗ được xác định trên Doppler được đánh dấu. Vạt cánh quạt 12 × 4 cm được vẽ ở phía bên phải, dựa trên vị trí của lỗ khoan và chỗ thiếu. Khu vực được khử biểu mô được đánh dấu trên khía cạnh xa của vạt. Vạt V ‐ Y được vẽ bên trái

Hình ảnh phẫu thuật cho thấy vạt IMAP hoàn toàn được nâng lên trước khi nó được chèn vào (A) và khung xương (B). Vạt được đẩy vào vị trí, với khu vực được khử biểu mô được đánh dấu màu xanh lam (C). Kết quả hậu phẫu (D)

Theo dõi 12 tháng sau phẫu thuật