Lộ trình học tập nào tối ưu: Nghề nghiệp trước – Đại học sau hay ngược lại?

Bạn Huỳnh Công Long lớp N19TPM, ngành CNTT, khoa Cao đẳng thực hành – Đại học Duy Tân đã lựa chọn lộ trình “Nghề nghiệp trước – Đại học sau”. Với lựa chọn ấy,  Long đã kiếm được thu nhập tự nuôi sống bản thân và phụ giúp gia đình từ công việc freelancer mặc dù vẫn là sinh viên. Huỳnh Công Long còn là thí sinh đạt giải 3 nghề Thiết kế đồ họa tại Hội thi tay nghề thành phố Đà Nẵng.

Huỳnh Công Long là sinh viên năm 3, lớp N19TPM ngành Công nghệ thông tin, khoa Cao đẳng thực hành - Đại học Duy Tân. Vừa qua, Công Long đã xuất sắc đạt được giải 3 nghề Thiết kế đồ họa tại Hội thi tay nghề thành phố Đà Nẵng năm 2016.

undefined 

Huỳnh Công Long – sinh viên khoa Cao đẳng thực hành đạt giải 3 nghề Thiết kế đồ họa tại Hội thi tay nghề thành phố

Khi được hỏi về lí do theo đuổi ngành Công nghệ thông tin, Huỳnh Long chia sẻ: “Từ cấp 2, khi được tiếp cận với máy tính, mài mò về thiết kế đơn giản, mình đã cảm thấy rất thích thú. Ban đầu, mình mới chỉ mò mẩm tập tành làm banner cho các forum. Càng làm mình càng thấy thích và nhận ra mình thật sự đam mê với ngành Công nghệ thông tin nên quyết định theo đuổi nó.”

Sau khi tốt nghiệp THPT, giống như bạn bè trang lứa, Công Long cũng đã đăng kí thi vào ngành CNTT của một trường đại học. Tuy nhiên, kết quả không được như mong đợi. “Lúc đó, mình khá thất vọng. Nhưng mình không bỏ cuộc và tìm ra con đường khác để tiếp tục theo đuổi đam mê”- Long nói.

Con đường khác mà Công Long nhắc đến đó là lựa chọn lộ trình “Nghề nghiệp trước – Đại học sau”. Long đã quyết định tự bổ sung cho mình các kiến thức và làm các công việc tự do cho đến khi tìm ra một trường học có chương trình đào tạo phù hợp với lộ trình mình lựa chọn.

undefined

Công Long đã không từ bỏ đam mê và luôn nổ lực để phát triển

Công Long cho hay: “Lúc đó, mình chưa biết đến khoa Cao đẳng thực hành. Đến sau này mình mới được anh trai giới thiệu về khoa. Nhận thấy chương trình đào tạo tập trung vào thực hành nghề nghiệp, rất phù hợp với lộ trình mà mình đang theo đuổi nên đã quyết định đăng kí học tại khoa.”

Bên cạnh các kiến thức tại trường, Công Long đã tự tìm tòi, tiếp thu kiến thức để phát triển nghề nghiệp và có được việc làm khi vẫn còn là sinh viên. Hiện tại, bên cạnh việc học, Công Long là freelancer, làm việc nhóm với 5-6 người bạn khác và nhận thực hiện các công việc, dự án về CNTT.

Lựa chọn học tại khoa Cao đẳng thực hành là một quyết định đúng đắn với bản thân mình. Sau khi vào trường mình đã tích luỹ thêm nhiều kinh nghiệm và hỗ trợ cho công việc tốt hơn. Với lựa chọn lộ trình theo đuổi nghề nghiệp trước, đến nay mặc dù vẫn còn là sinh viên nhưng mình đã kiếm được thu nhập tự nuôi sống bản thân và phụ giúp gia đình.” – Long chia sẻ.

undefined

Huỳnh Công Long hiện là freelancer trong ngành CNTT

Chia sẻ về bí quyết để ngày càng phát triển trong công việc freelancer của mình, Công Long cho biết: “Công nghệ thông tin là một ngành có cơ hội nghề nghiệp rất cao, là một công việc đầy năng động, sáng tạo và đòi hỏi người theo nghề phải luôn đón đầu được những tri thức mới. Kiến thức tại trường lớp chỉ là kiến thức nền tảng. Để không ngừng phát triển trên con đường sự nghiệp, thì điều quan trọng là phải liên tục tự học, tự thu nạp những kiến thức mới. Và khi có đam mê thật sự với một lĩnh vực, chính bản thân mình sẽ tự thúc đẩy mình tìm tòi học hỏi! Đó là bí quyết của mình!

Đào tạo Đại học tập trung chuyên sâu về một lĩnh vực còn đào tạo Nghề nghiệp lại tập trung vào thực hành thực tế một nghề nghiệp cụ thể. Vậy lộ trình học tập nào tối ưu: “Nghề nghiệp trước – Đại học sau hay Đại học trước – Nghề nghiệp sau”? Mỗi lộ trình đều có điểm mạnh, yếu khác nhau tùy thuộc vào điều kiện, năng lực, sở thích và định hướng của người học. Và Huỳnh Công Long – chàng sinh viên đam mê ngành Công nghệ thông tin đã lựa chọn lộ trình đúng đắn, phù hợp với bản thân – lộ trình “Nghề nghiệp trước – Đại học sau”.

Hà Giang

Bài viết liên quan