Sinh viên N21 Khoa Cao đẳng thực hành vận dụng các kỹ năng mềm vào đề tài “Dự án kinh doanh”

Hiện nay, kỹ năng mềm là yếu tố quan trọng để nhà tuyển dụng đánh giá và quyết định chọn ứng cử viên đó trở thành nhân viên của mình. Tuy nhiên theo số liệu thống kê trong chương trình Chuyển động 24 - VTV1, có đến 61% sinh viên tốt nghiệp ra trường thiếu kỹ năng mềm và tiếng Anh. Chính vì lẽ đó, phương châm đào tạo của khoa Cao đẳng thực hành Duy Tân là cung cấp cho sinh viên những kỹ năng mềm đáp ứng yêu cầu của bất cứ doanh nghiệp nào.

Trong học kì 1 năm học 2015 – 2016, các bạn sinh viên N21 đã được tiếp cận các môn học kỹ năng mềm như: kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng nói và trình bày tiếng việt, … Để tạo điều kiện cho sinh viên có thể vận dụng tất cả các kỹ năng mình đã học, các giảng viên bộ môn khoa Cao đẳng thực hành đã triển khai đề tài thực hành “Dự án kinh doanh” đến tất cả các sinh viên N21.

Sinh viên N21 tỏ ra rất hứng thú với cách học mới mẻ này. Bởi lẽ với phương pháp “học được, làm được” này những giờ học không trở nên nhàm chán, những kiến thức các bạn học được không chỉ là “lý thuyết suôn” được nhồi nhét vào đầu. Các kiến thức như sơ đồ xương cá, kỹ thuật Brainstorming… từ môn học Kỹ năng giải quyết vấn đề hay kỹ năng lập kế hoạch, kỹ năng giải quyết công việc… trong môn Kỹ năng làm việc nhóm được các bạn vận dụng vào việc thực hiện ý tưởng về sản phẩm mới và triển khai kế hoạch cho dự án kinh doanh của nhóm.

Kết hợp với kỹ năng tin học trong môn Tin học đại cương, các bạn sinh viên thực hiện bài báo cáo bằng slide trước giảng viên và các bạn cùng lớp. Sản phẩm báo cáo của các bạn thật sự rất ấn tượng.

 undefinedundefinedundefined

undefinedundefined

Hình 1&2. Các bạn sinh viên N21DLK2 thuyết trình dự án của mình

Sau đây là một số dự án mang tính khả thi và hấp dẫn của các bạn sinh viên N21DLK2:

Dự án kinh doanh: “Quán ăn Hàn Quốc: Song Sinh” do nhóm Kitty – N21DLK2 thực hiện. Bạn Nguyễn Thị Thùy Trang trình bày: "Đối tượng khách hàng của quán là các bạn sinh viên ưa thích món ăn Hàn Quốc. Quán sẽ được trang trí phù hợp với các bạn sinh viên, có không gian đẹp cho khách ghi lại khoảnh khắc tại quán"

 undefined

undefined

Hình 3 & 4. Dự án Quán ăn Hàn Quốc: Song sinh

Một dự án khác là “Space Shop” do Nhóm Space Shop – N21DLK2 thực hiện. Sản phẩm chính của dự án là giày thể thao dành cho giới trẻ. Điều đáng ngạc nhiên là mặc dù chưa học về marketing nhưng các bạn sinh viên đã có thể đưa ra hoạt động marketing cho dự án của mình.

 undefined

undefined

Hình 5&6.Dự án Space shop

Buổi báo cáo thành công không chỉ do chất lượng của sản phẩm các bạn làm nên mà điều đáng mừng hơn cả là các bạn sinh viên đã thể hiện một thái độ học tập tích cực, tinh thần ham học hỏi. Điều ấn tượng của buổi thuyết trình không chỉ từ các sản phẩm của các nhóm sinh viên mà còn từ các câu hỏi, các ý kiến đóng góp của các bạn. Những câu hỏi các bạn đặt ra cho các nhóm báo cáo rất thú vị, như câu hỏi của bạn Huỳnh Đình King dành cho nhóm Space Shop như sau: “Shop các bạn bán giày của các thương hiệu như Puma, Adidas, Nike…. Vậy làm sao các bạn có  thể cạnh tranh được với những nơi phân phối trực tiếp từ các hãng?”. Ngoài các câu hỏi, các bạn sinh viên cũng đưa ra các ý kiến mang tính đóng góp cho dự án của các nhóm báo cáo. Ví dụ như ý kiến đóng góp cho dự án bán đồ ăn sáng Bò Né: “Quán các bạn dành cho sinh viên nhưng giá 100.000đ/ phần là không hợp lý!”.

Đề tài thực hành “Dự án kinh doanh” là hoạt động được triển khai theo đúng định hướng đổi mới phương pháp giảng dạy và học tập của khoa, giúp sinh viên tự chủ trong việc học và cũng là tạo ra môi trường cho sinh viên rèn luyện thành thạo các kỹ năng để có thể đáp ứng được yêu cầu của những nhà tuyển dụng sau này.

GV: Phạm Thị Hoàng Dung

Bài viết liên quan