Talkshow của KTS. Võ Trọng Nghĩa tại Khoa Kiến trúc & Mỹ thuật - Đại học Duy Tân

20-12-2019

Nhằm tăng cường các hoạt động học thuật, đồng thời tạo cơ hội cho sinh viên được gặp gỡ, giao lưu với các Kiến trúc sư, các nhà thiết kế tiêu biểu trong và ngoài nước, khoa Kiến trúc & Mỹ thuật - Trường ĐH Duy Tân đã mời KTS. Võ Trọng Nghĩa tham gia buổi Talkshow với chủ đề "VÕ TRỌNG NGHĨA - KIẾN TRÚC VÀ THIỀN".

Chiều ngày 10/6/2019 tại cơ sở 03 Quang Trung, Đại học Duy Tân, Đà Nẵng. Trong không khí náo nức của kỳ trao bằng tốt nghiệp Thạc sĩ, Kiến trúc sư, Kỹ sư, Dược sĩ, Cử nhân và Cao Đẳng nghề năm học 2018-2019, một sự kiện được đông đảo các bạn sinh viên, cựu sinh viên Khoa Kiến trúc & Mỹ thuật, ĐH Duy Tân, sinh viên kiến trúc các trường bạn, các kiến trúc sư, giảng viên kiến trúc, xây dựng nhiệt liệt hưởng ứng là Talkshow của KTS. Võ Trọng Nghĩa do Khoa Kiến trúc & Mỹ thuật tổ chức. Đây là một hoạt động đầy ý nghĩa, có chất lượng chuyên môn cao, mang tính định hướng nghề nghiệp cho các tân Kiến trúc sư tốt nghiệp ngành kiến trúc của Đại học Duy Tân, Đà nẵng.

KTS. Võ Trọng Nghĩa chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo

Tham gia sự kiện, ngoài đông đảo các bạn sinh viên có các kiến trúc sư trẻ, các bạn là cựu sinh viên của trường đang công tác tại Đà Nẵng. Buổi nói chuyện diễn ra trong không khí chan hòa, cởi mở. Rất nhiều những chia sẻ, những nội dung liên quan đến kiến trúc, đến thiền được diễn giả và người nghe chia sẻ, thảo luận sôi nổi.

KTS. Võ Trọng Nghĩa trong buổi Talkshow tại ĐH Duy Tân, Đà Nẵng

KTS. Võ Trọng Nghĩa sinh ngày 25/08/1976 đã học ngành Kiến trúc tại Nhật Bản theo học bổng Monbukagakusho của chính phủ Nhật. Sau khi tốt nghiệp trường Đại học Tokyo, Võ Trọng Nghĩa trở về Việt Nam, thành lập công ty TNHH Kiến trúc Võ Trọng Nghĩa năm 2006. Qua hàng loạt các dự án thiết kế và xây dựng kiến trúc đạt giải cho thấy Võ Trọng Nghĩa đã tạo cho mình một phong cách kiến trúc riêng: Tiết kiệm năng lượng bằng việc sử dụng các loại vật liệu địa phương có giá thành thấp, thân thiện với môi trường nhưng vẫn đạt tính thẩm mỹ cao và phong cách kiến trúc hiện đại. Nhiều công trình của Võ Trọng Nghĩa đã được đánh giá cao không chỉ trong nước mà cả ở nước ngoài và đạt được các giải thưởng danh giá như: Prince Claus Awards, World Architecture Festival Award, ARCASIA Award, Green Good Design, Ashui Awards, FuturArc Green Leadership Award. Ngoài ra, KTS. Võ Trọng Nghĩa còn được mời giảng dạy kiến trúc tại nhiều trường quốc tế như Trường đại học Công nghệ và Thiết kế của Singapore, Viện Kiến trúc Austraulia, New Zealand, Pháp, Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc), Đại học Hong Kong…Ở Việt Nam, nhiều tác phẩm kiến trúc nổi tiếng được cộng đồng biết đến như: Café Gió và nước ở Bình Dương, Farming Kindergarten ở Đồng Nai, Chicland Hotel ở Đà Nẵng, Atlas Hotel ở Hội An, Viettel Academy ở Hà Nội v.v..

KTS. Võ Trọng Nghĩa

Thời gian gần đây, KTS. Võ Trọng Nghĩa đã lần đầu tiên áp dụng phương pháp “Thiền” vào tư duy sáng tạo kiến trúc và quản lý xây dựng, điều này đã chứng minh được tính hữu ích của phương pháp này thông qua hàng loạt các dự án thiết kế xây dựng kiến trúc đã thực hiện trong suốt thời gian Võ Trọng Nghĩa tham gia hành thiền ở Mynamar. Tại buổi Talkshow, những công trình kiến trúc có kết cấu phức tạp, ý tưởng kiến trúc độc đáo đã được KTS. Võ Trọng Nghĩa giới thiệu và giảng giải một cách giản dị, dễ hiểu, những bài học đắt giá về hoạt động thiết kế xây dựng kiến trúc và rủi ro trong các phương án kết cấu cũng được chia xẻ một cách trung thực, chân tình đã cung cấp cho các bạn sinh viên, cựu sinh viên những kinh thực tiễn quí giá với cảm xúc đồng nghiệp chân thành. Khái niệm “giữ giới” trong Thiền học được hiểu và áp dụng một cách mộc mạc, hiệu quả trong tư duy sáng tạo kiến trúc và quản lý xây dựng mà đó chính là nền tảng của đạo đức nghề nghệp trong sáng, là hành trang tối cần thiết cho các bạn sinh viên sau khi ra trường, đảm bảo cho sự trưởng thành bền vững trong hoạt động nghề nghiệp sáng tạo kiến trúc của mình.

Rất nhiều câu hỏi của sinh viên và giảng viên đã được đưa ra và thảo luận một cách sôi nổi xung quanh chủ đề sáng tạo kiến trúc, sự hoà hợp giữa công năng và thẩm mỹ, sự cân bằng giữa ý tưởng và thực tiễn v.v.. đã được KTS. Võ Trọng Nghĩa và các giảng viên lý giải một cách thấu đáo, giúp sinh viên nắm được những điều căn cốt của ngành nghề mình lựa chọn. Kiến trúc là sự cộng hợp của 2 trụ cột quan trọng: Kỹ thuật và Nghệ thuật, điều đầu tiên là kiến trúc phải “Đúng” (về công năng và nguyên lý) sau đó mới “Đẹp” (về thẩm mỹ và phong cách). Muốn đạt được điều đó, yếu tố “nội tâm sáng” hay còn gọi là yếu tố “định tâm” trong tư duy sáng tạo cần được trau dồi kỹ lưỡng trước khi kết hợp với yếu tố “tài năng” để sáng tạo nên kiến trúc. Trong kiến trúc của Võ Trọng Nghĩa, chúng ta không hề thấy xa lạ với cách dùng vật liệu bình dân như tranh, tre, lá nứa hay những vật liệu phổ biến hiện nay như gạch đá, bê-tông cốt thép, kính cường lực v.v.., Điều nổi bật tạo nên phong cách kiến trúc Võ Trọng Nghĩa là sự tiết kiệm tối đa, hạn chế sử dụng vật liệu đắt tiền và những chi tiết kiến trúc rườm rà, giảm thiểu chi phí xây dựng, nhưng các yếu tố tự nhiên như gió, nước, ánh sáng, cây xanh v.v.. lại được khai thác một cách triệt để, sử dụng nét bút phóng khoáng để kiến tạo nên những không gian kiến trúc linh hoạt, thoả mãn tối đa các yêu cầu về vật lý kiến trúc trong môi trường đô thị và nông thôn đang dần bị ô nhiễm và xu hướng “Rock” hoá như hiện nay.

Chính vì lẽ đó, các khóa đào tạo KTS của ĐH Duy Tân luôn được các doanh nghiệp trong và ngoài nước đặt hàng tuyển dụng ngay từ khi đang còn học đại học. Ngay sau khi ra trường, 100% các bạn tân KTS này đã được tuyển dụng bởi các doanh nghiệp với ưu thế vượt trội về tư duy sáng tạo, tinh thần dám nghĩ dám làm, nguồn năng lượng nhân sinh dồi dào và phong cách sống lành mạnh, tích cực. Đặc biệt, trong dịp lễ trao bằng tốt nghiệp niên khóa 2014-2019 vừa qua tổ chức tại Nhà hát Trưng Vương (Đà Nẵng), 08 sinh viên tốt nghiệp loại giỏi của Khoa Kiến trúc & Mỹ thuật ĐH Duy Tân đã vinh dự được nhận học bổng của Cty cổ phần Gỗ An Cường (Cty chuyên cung cấp và thi công đồ gỗ nội thất nổi tiếng ở Việt Nam) và Quĩ hỗ trợ du học Nhật Bản (JOOSS), mỗi suất trị giá 5 triệu đồng và 20.000 yên Nhật. Từ đây, cơ hội việc làm ngay tại chỗ, cơ hội du học và làm việc cho các doanh nghiệp Nhật Bản sẽ giúp các bạn sinh viên sớm thực hiện ước mơ, hoài bão của mình ngay sau khi ra trường.

Quĩ hỗ trợ du học Nhật Bản (JOOSS) trao học bổng cho các tân Kiến trúc sư, ĐH Duy Tân

Công ty An Cường trao học bổng cho các tân Kiến trúc sư, ĐH Duy Tân, Đà Nẵng

Buổi talkshow đã diễn ra thành công tốt đẹp. Hy vọng thời gian tới KTS. Võ Trọng Nghĩa sẽ đạt được nhiều thành công hơn nữa trên con đường sáng tạo, và tiếp tục đồng hành cùng khoa Kiến trúc & Mỹ thuật - Đại học Duy Tân trong sự nghiệp đào tạo nhân tài cho đất nước. Trong những niên khóa tiếp theo, KTS. Võ Trọng Nghĩa sẽ được mời giảng dạy các chuyên đề đồ án thiết kế kiến trúc, các kiến thức về phương pháp sử dụng vật liệu và giải pháp kết cấu phù hợp tại Khoa Kiến trúc & Mỹ thuật, ĐH Duy Tân Đà Nẵng. Đây là mô hình giáo dục đào tạo tiên tiến kết hợp giữa doanh nghiệp và đại học, đang và sẽ là xu hướng tất yếu./.

KTS. Võ Trọng Nghĩa chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo, giảng viên, sinh viên Khoa Kiến trúc & Mỹ thuật

Bài viết khác