Tin tức & sự kiện

Chào mừng 20 năm thành lập Khoa Xây dựng

  • Create by: nguyentheduong
  • Tin tức & sự kiện
  • 03/07/2017

Hôm nay là một ngày thật đặc biệt, Khoa Xây dựng chúng ta tròn 20 năm. Hai mươi năm phát triển với bao thăng trầm, khó khăn ở những ngày đầu tiên chỉ mới có 6 CB giảng viên Tuyển được 3 lớp CĐ, đến năm 1999, Khoa bắt đầu đào tạo bậc đại học khóa đầu tiên với 350 sinh viên. Năm 2000, Khoa bắt đầu đào tạo ngành Cầu đường bậc Đại học. Năm 2013, Khoa bắt đầu đào tạo trình độ Thạc sỹ.

Đến ngày hôm nay, 20 năm sau, chúng ta đã đào tạo được gần 8000 Kỹ sư, 50 Thạc sỹ,… Với đội ngũ giảng viên 30 người, có năng lực, trình độ, đủ khả năng đảm đương các môn học từ bậc cao đẳng đến kỹ sư, thạc sỹ.

20 năm đào tạo Kỹ sư

Trong suốt 20 năm qua, được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Ban Giám hiệu, toàn bộ giảng viên, sinh viên chúng ta đã rất cố gắng, nỗ lực phấn đấu và hiện tại, là một đơn vị có vị thế trong ngành xây dựng ở Đà Nẵng nói riêng, cả nước nói chung.

Nhiều cựu sinh viên ra trường đã rất thành đạt, khẳng định vị thế, uy tín và thương hiệu của Khoa Xây dựng nói riêng, của Trường Đại học Duy Tân nói chung. Nhiều cựu sinh viên, học viên cao học đã giữ những chức vụ cao trong chính quyền, trong các doanh nghiệp. Nhiều người là chủ các doanh nghiệp, giám đốc các công ty, đơn vị. Nhiều người là những kỹ sư chủ chốt, những chỉ huy trưởng của các công trường, công trình quy mô lớn. Các kỹ sư Khoa Xây dựng làm việc một cách chăm chỉ, sáng tạo, chịu khó học hỏi, có ý chí và khát vọng vươn lên.

Vì điều đó, chúng tôi tự hào về các bạn, và cảm ơn các bạn.

Trải qua hai mươi năm phát triển, đội ngũ cán bộ, giảng viên Khoa Xây dựng đã trưởng thành vượt bậc, có tác phong làm việc nghiêm túc, kỷ luật, chuyên nghiệp, có trình độ năng lực cao, có khát vọng vươn lên, đáp ứng được yêu cầu về công tác đào tạo và nghiên cứu Khoa học trong tình hình mới. Tinh thần làm việc đó được lan tỏa, truyền đạt, rèn luyện cho các thế hệ sinh viên, người học. Và tinh thần đó đã góp phần tạo nên một thương hiệu rất riêng cho các thế hệ học viên, sinh viên của Khoa Xây dựng chúng ta.

Sự trưởng thành trong công tác NCKH

5 năm trở lại đây, cùng với sự phát triển nhảy vọt của Trường Đại học Duy Tân, thành tích về đào tạo, nghiên cứu khoa học đã tăng lên vượt bậc. Cán bộ giảng viên Khoa, sinh viên và học viên cao học đã thực hiện nhiều đề tài nghiên cứu có tính ứng dụng cao. Viết được hằng trăm bài báo ở các tạp chí quốc tế, tạp chí quốc gia, tạp chí ngành có uy tín. Tham gia nhiều hội nghị quốc tế, quốc gia. Tổ chức được các hội nghị có quy mô lớn ở tầm vóc quốc gia, tầm vóc khu vực. Những hoạt động đó đã góp phần rất lớn vào việc nâng cao vị thế và tầm vóc của Khoa Xây dựng. Cán bộ, giảng viên của Khoa tích cực tham gia được mời tham gia vào các Ban chấp hành các hội chuyên ngành như Hội Xây dựng, Hội Cầu đường, Hội quy hoạch. Được mời tham gia chủ trì trong các hội nghị Khoa học, được mời đánh giá các công trình Nghiên cứu Khoa học, các luận văn Tiến sỹ, các luận văn Thạc sỹ.

Đổi mới đào tạo gắn liền với thực tiễn

Về công tác đào tạo, Khoa Xây dựng được sự chỉ đạo của Ban Giám hiệu, đã tích cực chủ động đổi mới giảng dạy, đổi mới hình thức tiếp cận nội dung đáp ứng nhu cầu thực tiễn, phù hợp trình độ người học. Hình thức đào tạo tích cực như CDIO, làm việc nhóm, làm đồ án tốt nghiệp tại doanh nghiệp,… đã được áp dụng, góp phần rõ rệt vào việc nâng cao chất lượng đào tạo. Khoa triển khai tích cực 5 hóa: đơn giản hóa, thực tế hóa, thực hành hóa, tin học hóa và anh ngữ hóa. Nhờ đó góp phần nâng cao năng lực ngoại ngữ, năng lực sử dụng công cụ phần mềm, nhiều cán bộ, giảng viên, sinh viên đã có thể tự viết được những phần mềm ứng dụng tốt cho ngành xây dựng.

Trong những năm qua, Sinh viên Khoa Xây dựng đã đạt được nhiều thành tích cao so với khu vực. Nhiều năm đạt giải thưởng quốc tế về mô hình nhà chống động đất, nhiều năm đạt giải cao về giải thưởng Loa thành – Đồ án tốt nghiệp xuất sắc toàn quốc là một giải thưởng danh giá trong ngành Xây dựng, gần 50 giải các thứ hạng trong các kỳ thi Olympic qua các năm.

Các nhân tố ảnh hưởng

Đạt được điều đó, không bao giờ chúng ta có thể quên được sự chỉ đạo sát sao của Ban Giám hiệu, Hội đồng quản trị trong đó có cá nhân thầy Hiệu trưởng, AHLĐ, NGƯT Lê Công Cơ, có phó hiệu trưởng phụ trách khối, TS Lê Nguyên Bảo, trong đó luôn luôn nhắc nhở Khoa về tinh thần làm việc, tinh thần đổi mới trong công việc, trong việc nghiên cứu tìm tòi sáng tạo trong công tác giảng dạy và nghiên cứu Khoa học. Các chỉ đạo vừa mang tính định hướng lớn, vừa mang tính chi tiết, mang tính kỹ thuật góp phần rất lớn vào sự trưởng thành của đội ngũ.

Chúng ta xin chân thành cảm ơn về sự lãnh đạo, chỉ đạo của nhà trường.

Trong quá trình làm việc, công tác, sự phối hợp công tác một cách chặt chẽ của các phòng, ban chức năng trong nhà trường đã góp phần rất lớn vào công tác đào tạo của Khoa.

Sự đóng góp từ các đơn vị ngoài trường

Đặc biệt, chúng ta không thể nào quên sự đóng góp vô cùng lớn lao từ các thầy cô giáo thỉnh giảng tại Đại học Xây dựng Hà Nội, Đại học Bách Khoa Đà Nẵng, Đại học Bách Khoa Thành phố Hồ Chí Minh,… Các thầy, cô thỉnh giảng đã có đóng góp to lớn cho Khoa chúng ta trong những thời kỳ đầu gian khó, bao gồm cả việc trực tiếp giảng dạy sinh viên, góp ý chương trình, đào tạo đội ngũ giảng viên. Sự đóng góp này thực sự là quan trọng đối với Khoa chúng ta.

Chúng ta cũng không thể không kể đến sự đóng góp của các doanh nghiệp, hôm nay có mặt tại đây đại diện của Hội Cầu đường, Hội xây dựng, các công ty Xây dựng, các anh là những người lãnh đạo, quản lý ở các cơ quan, các doanh nghiệp đã vì niềm đam mê truyền đạt kiến thức, dẫn dắt thế hệ trẻ đã không quản sự vất vả, trách nhiệm tham gia trực tiếp vào việc giảng dạy, hướng dẫn thực tập, hướng dẫn tốt nghiệp, góp ý chương trình đào tạo, tham gia các cuộc hội thảo, hội nghị. Các đơn vị, doanh nghiệp đã tạo điều kiện cho Sinh viên Khoa Xây dựng đến thực tập, thăm quan. Các anh đã tận tình chỉ dẫn như những người đàn anh dẫn dắt thế hệ trẻ.

Vì điều đó, chúng tôi xin trân trọng được bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc.

Sự đóng góp của cựu Giảng viên, Cán bộ

Trong suốt quá trình 20 năm phát triển, thế hệ cán bộ này nối tiếp thế hệ cán bộ khác, thế hệ sinh viên này nối tiếp thế hệ sinh viên khác. Dù ở thời điểm nào chúng ta đã có dịp làm việc cùng nhau, được gắn bó cùng nhau đều mang đến những kỷ niệm rất tốt đẹp, để lại những ấn tượng sâu sắc. Nhiều trong số chúng ta đang ở đây, đã gắn bó với Khoa và âm thầm đóng góp công sức cho sự phát triển, nay luôn quan tâm theo dõi và cũng vẫn tiếp tục đóng góp cho Khoa bằng nhiều hình thức bằng cách này hay cách khác. Có những đóng góp trực tiếp, cũng có những đóng góp gián tiếp. Cũng có thể chưa đóng góp. Tuy nhiên, chúng tôi, những người ở thế hệ sau, hiện vẫn tiếp tục đang công tác, trân quý những tình cảm, trân trọng những đóng góp mà các thế hệ cựu giảng viên của Khoa đã đóng góp.

Xin được chân thành cảm ơn sự đóng góp này.

Sự nỗ lực của các thầy, cô giáo trong Khoa

Trong suốt những năm qua, bản thân các thầy, cô khoa xây dựng đã hết sức cố gắng. Sự phát triển của nhiều cơ sở đào tạo chuyên ngành xây dựng tạo nên một áp lực cạnh tranh rất lớn trong công tác tuyển sinh của trường và của Khoa. Trong sự cạnh tranh đó, cũng phải thú nhận rằng trong nhiều giai đoạn, nhiều thời điểm, cuộc sống của các thầy, cô giảng viên gặp nhiều khó khăn. Những thầy cô còn lại ngày hôm nay ở đây với lòng yêu nghề, yêu sinh viên đã rất cố gắng cùng nhà trường vượt khó, đổi mới giảng dạy, thích ứng với tình hình mới, cam kết giữ vững và nâng cao chất lượng đào tạo, lấy chất lượng đào tạo, lấy năng lực nghiên cứu khoa học, lấy tỉ lệ việc làm của sinh viên làm chỉ số cạnh tranh. Hầu hết đến 80% sinh viên ra trường có việc làm đúng ngành nghề 2 tháng sau khi tốt nghiệp. Sự kiên trì, kiên định một cách bền bỉ, sự cố gắng không ngừng của các thầy cô xứng đáng được tất cả chúng ta ở đây hoan nghênh, ghi nhận.

Sự tin tưởng của các thế hệ Sinh viên, phụ huynh

Đặc biệt, trong suốt hai mươi năm qua, các thế hệ sinh viên đã gắn bó, các gia đình đã tin tưởng lựa chọn Khoa Xây dựng Đại học Duy Tân là nơi gửi gắm con em mình. Các em đã học tập, làm việc một cách kiên cường. Nhiều sinh viên thức đêm thức hôm làm bài tập, làm đồ án cùng với việc phải làm thêm mưu toan cuộc sống. Các bạn đã trang bị đủ kiến thức, vận dụng kiến thức khéo léo vào cuộc sống công việc góp phần không nhỏ vào sự thành công của Khoa Xây dựng. Sự thành công trong sự nghiệp cá nhân của các anh chị Cựu Sinh viên cũng chính là sự thành công của Khoa Xây dựng ngày hôm nay. Chúng ta trong mối lương duyên đã được gặp nhau và gắn kết với nhau. Sự gắn bó đó không chỉ là 2, 3 hay 5 hay 7 năm các bạn học ở đây, mà sự gắn bó đó là cả một cuộc đời. Các bạn thành công, thì Khoa Xây dựng, thì trường Đại học Duy Tân thành công. Ngược lại các bạn thất bại, thì Khoa Xây dựng thất bại. Các bạn làm không tốt, làm điều chưa tốt sẽ là ảnh hưởng đến toàn bộ Khoa Xây dựng, đến các thế hệ tiếp theo của Khoa Xây dựng. Các bạn làm tốt công việc, thành công trong công việc thì các thế hệ sau mới có thể tìm được chỗ đứng, tìm được việc làm. Sự cộng sinh, sự gắn kết của chúng ta là như vậy.

Xin cảm ơn rất nhiều sự cố gắng, sự nỗ lực và thành công của các bạn.

Tiếp tục vươn lên và phấn đấu

Như đã nói ở trên, sự gặp gỡ của các bạn với Khoa Xây dựng, với Đại học Duy Tân là mối lương duyên không thể cắt đứt. Do đó, tôi cũng mong rằng tất cả các bạn Cựu sinh viên đã làm tốt thì làm tốt hơn nữa, nếu chưa làm tốt thì cố gắng làm tốt, nếu chưa chuyên nghiệp thì cố gắng chuyên nghiệp. Còn yếu, còn thiếu chỗ nào thì tiếp tục bổ sung, học hỏi. Tránh bảo thủ, tránh làm bừa bãi vừa góp phần vào sự thành công của cá nhân các bạn, vừa góp phần vào thành công của Khoa.

Đối với các thầy, cô, giảng viên của Khoa Xây dựng, trong bối cảnh cạnh tranh khốc liệt, trong sự phát triển của kỷ nguyên công nghệ mới, các thầy cố tiếp tục kiên trì làm việc, tự học hỏi nâng cao trình độ đáp ứng nhu cầu thực tiễn, tăng cường thực hành, năng lực thực hành và hành nghề để dạy học gắn với nhu cầu của xã hội. Nhạy bén với thời cuộc để thay đổi tư duy, thay đổi phong cách làm việc, biến mỗi cá nhân thầy, cô thành một chuyên gia trong lĩnh vực của mình. Các thầy, cô tiếp thu công nghệ mới, kiến thức mới nhằm đào tạo sinh viên tốt hơn, phục vụ xã hội tốt hơn.

Các doanh nghiệp, các đối tác, các thầy cô cựu giảng viên hãy tiếp tục đồng hành cùng với khoa xây dựng, cùng với trường Đại học Duy Tân. Đóng góp, góp ý cho Khoa trong quá trình phát triển. Sự góp ý, tạo điều kiện trong công việc của các doanh nghiệp là hết sức quan trọng.

Cuối cùng, trong buổi gặp gỡ ngày hôm nay, chúng ta hãy cùng nhau gặp gỡ, ôn lại những kỷ niệm đã gắn bó, kết nối với nhau và có thể từ đó giúp đỡ được nhau trong công việc.

Xin chúc tất cả các bạn có một cuộc hội ngộ thật vui, thật ý nghĩa. Chúc quý thầy cô giáo, các đại biểu, các cựu cán bộ giảng viên, cựu sinh viên, học viên cao học và các bạn sinh viên sức khỏe, hạnh phúc, thành công.

Xin trân trọng cảm ơn.

Phát bằng tốt nghiệp
Phan Minh Tiến
Hoạt động ngoại khóa