Image SliderImage SliderImage SliderImage SliderImage Slider

Tin nổi bật:

Thông tin y học

KHUYẾN CÁO CỦA TỔ CHỨC Y TẾ THẾ GIỚI CHO CỘNG ĐỒNG VỀ CÁC BIỆN PHÁP CƠ BẢN ĐỂ PHÒNG CHỐNG COVID-1915/03/2020 09:52:59

KHUYẾN CÁO CỦA TỔ CHỨC Y TẾ THẾ GIỚI CHO CỘNG ĐỒNG

VỀ CÁC BIỆN PHÁP CƠ BẢN ĐỂ PHÒNG CHỐNG COVID-19

 

         1. Rửa tay thường xuyên

Rửa tay thường xuyên bằng dung dịch rửa tay có chứa cồn hoặc xà phòng và nước.

Lý do : Rửa tay bằng dung dịch rửa tay có cồn hoặc xà phòng và nước sẽ diệt vi-rút ở trên bàn tay.

         2. Thực hành vệ sinh hô hấp

Khi ho và hắt hơi, hãy che miệng và mũi bằng khuỷu tay hoặc khăn giấy, ngay sau đó vứt bỏ khăn giấy vào thùng kín và làm sạch tay bằng dung dịch rửa tay có chứa cồn hoặc xà phòng và nước.

Lý do: Che miệng và mũi khi ho và hắt hơi ngăn ngừa sự lây lan của vi trùng và vi rút. Nếu hắt hơi hoặc ho vào bàn tay, có thể làm lây nhiễm bẩn khi đụng chạm vào vật hoặc người khác.

         3. Duy trì khoảng cách phù hợp

Duy trì khoảng cách ít nhất 1 mét (3 feet) giữa bản thân và người khác, đặc biệt là những người bị ho, hắt hơi và bị sốt.

Lý do : Khi một người bị nhiễm bệnh hô hấp, như 2019-nCoV, ho hoặc hắt hơi, sẽ bắn những giọt nhỏ chứa virus. Nếu ở quá gần có thể hít phải virus.

        4. Tránh chạm vào mắt, mũi và miệng

Lý do : Tay chạm vào nhiều bề mặt có thể bị nhiễm virus. Nếu chạm vào mắt, mũi hoặc miệng bằng bàn tay bị nhiễm bẩn, có thể truyền virut từ bề mặt sang chính mình.

       5. Nếu bản thân bị sốt, ho và khó thở, hãy đi khám sớm

Báo cho nhân viên y tế biết nếu đã đi du lịch ở một khu vực ở Trung Quốc nơi đã báo cáo 2019-nCoV hoặc nếu đã tiếp xúc gần gũi với người đã đi du lịch từ Trung Quốc và có các triệu chứng về hô hấp.

Lý do : Bất cứ khi nào bị sốt, ho và khó thở, điều quan trọng là phải đi khám ngay vì điều này có thể là do nhiễm trùng đường hô hấp hoặc tình trạng nghiêm trọng khác. Các triệu chứng hô hấp có thể do nhiều nguyên nhân, 2019-nCoV có thể là một trong số đó.

       6. Nếu có các triệu chứng hô hấp nhẹ và không có tiền sử du lịch đến hoặc ở Trung Quốc

Nếu có các triệu chứng hô hấp nhẹ và không có tiền sử du lịch đến hoặc ở Trung Quốc, hãy cẩn thận thực hành vệ sinh tay và hô hấp cơ bản và ở nhà cho đến khi được phục hồi, nếu có thể.

       7. Để phòng ngừa chung, thực hành các biện pháp vệ sinh chung khi đến khu ẩm ướt, chợ động vật sống hay sản phẩm động vật.

Đảm bảo rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước uống sau khi chạm vào động vật và các sản phẩm động vật; tránh chạm vào mắt, mũi hoặc miệng bằng tay; và tránh tiếp xúc với động vật bị bệnh hoặc các sản phẩm động vật hư hỏng. Tuyệt đối tránh mọi tiếp xúc với các động vật khác trong chợ (ví dụ: mèo và chó đi lạc, động vật gặm nhấm, chim, dơi). Tránh tiếp xúc với chất thải động vật hoặc chất lỏng có khả năng bị ô nhiễm trên đất hoặc trên các vật dụng của các cửa hàng hay chợ.

       8. Tránh tiêu thụ các sản phẩm động vật sống hoặc chưa nấu chín

Xử lý thịt sống, sữa hoặc nội tạng động vật một cách cẩn thận, để tránh lây nhiễm chéo với thực phẩm chưa nấu chín, thực hành theo các hướng dẫn về an toàn thực phẩm 

TLTK : WHO. Novel Coronavirus (2019-nCoV) advice for the public- Basic protective measures against the new coronavirus.

                                                                                               

                                                                                                      Người viết: Nguyễn Thị Hồng Hạnh