Image SliderImage SliderImage SliderImage SliderImage Slider

Tin nổi bật:

Thông tin hoạt động

Tôn vinh các nhà lãnh đạo nữ trong khoa học và sức khỏe18/03/2019 14:00:28

Vào ngày Quốc tế Phụ nữ, chúng tôi kỷ niệm tất cả những người phụ nữ có vai trò tiên phong trong việc thúc đẩy khoa học và sức khỏe. Một trong những nổi tiếng nhất là Florence Nightingale, một 19 th- thống kê thế kỷ và người sáng lập của điều dưỡng hiện đại, người đã hiểu được lợi ích của việc vệ sinh và vệ sinh môi trường trong việc ngăn ngừa bệnh tật.

Fedel Mundo, một bác sĩ nhi khoa đến từ Philippines, người đã tiếp tục làm công việc tiên phong về các bệnh truyền nhiễm bao gồm sốt xuất huyết, là nữ sinh viên đầu tiên của Trường Y Harvard.

Anandi Gopal Joshi là một trong những nữ bác sĩ Ấn Độ đầu tiên, được chỉ định làm bác sĩ phụ trách tại một bệnh viện ở miền trung Ấn Độ, trước khi bà qua đời vì bệnh lao ở tuổi 22.

Elizabeth Garrett Anderson, sinh ra ngay sau Florence Nightingale, đã tự học tiếng Pháp để có thể lấy bằng y khoa tại Đại học Sorbonne ở Paris. Cô trở thành nữ bác sĩ đầu tiên của Anh. 

Trong 20 ngày thế kỷ, Anne Szarewski đã khám phá ra nguyên nhân của ung thư cổ tử cung, dẫn đến vắc-xin HPV đầu tiên và làm việc Françoise Barré-Sinoussi về HIV là nền tảng cho việc xác định các virus là nguyên nhân của bệnh AIDS.   

Tuy nhiên, vào năm 2019, phụ nữ vẫn chỉ là một phần ba các nhà nghiên cứu trên toàn thế giới . Một số khu vực như Trung Á cũng như Châu Mỹ Latinh và Caribê có sự cân bằng giới tính gần như bằng nhau, nhưng ở Châu Âu và Bắc Mỹ, tỷ lệ phụ nữ vẫn còn khoảng 30 - 35%.  

Phụ nữ cũng đấu tranh để vươn lên hàng ngũ cả về sức khỏe và khoa học. Phụ nữ chỉ chiếm 12% số thành viên của các học viện khoa học quốc gia trên toàn thế giới. Nữ nhân viên y tế chiếm 70% lực lượng lao động y tế trên toàn thế giới, tuy nhiên phụ nữ chỉ chiếm 25% vị trí lãnh đạo về y tế.

Và sự khác biệt về lương rất cao: khoảng cách về giới trong các lĩnh vực y tế và xã hội là khoảng 26% ở các nước thu nhập cao và 29% ở các nước thu nhập trung bình cao.

Phân biệt đối xử về giới, thiên vị ngầm, quấy rối tình dục và tấn công đã được coi là những rào cản mang tính hệ thống đối với sự tiến bộ của phụ nữ trong sự nghiệp y tế toàn cầu. Những điều này được kết hợp bởi việc thiếu các chính sách để phù hợp với việc có con (bao gồm sắp xếp làm việc linh hoạt và tăng thời gian nghỉ làm cha).

Có những dấu hiệu tích cực cho thấy sự thay đổi đang đến. Ví dụ, tại WHO, phụ nữ nắm giữ 60% các vị trí lãnh đạo cấp cao. WHO cũng có một trung tâm công bằng giới tích cực để đảm bảo rằng ống kính giới được áp dụng cho các chính sách lực lượng lao động y tế trên toàn thế giới. Mọi thứ cũng đang thay đổi trong giới học thuật: năm ngoái, gần 40% thành viên mới vào Học viện Y khoa Quốc gia là phụ nữ.

Bằng chứng đang nổi lên rằng việc thực hiện các thỏa thuận làm việc linh hoạt, cung cấp các chương trình cố vấn và đưa ra các chính sách chính thức về phân biệt đối xử và quấy rối giới tính, và đào tạo lãnh đạo dành riêng cho giới có thể phá vỡ các rào cản để phụ nữ dẫn đầu về sức khỏe toàn cầu.    

Tuy nhiên, điều quan trọng là phải chuyển đổi chính các hệ thống mà phụ nữ làm việc . Điều này có thể yêu cầu kiểm tra lại quỹ đạo nghề nghiệp truyền thống và phương pháp thăng tiến. Quá thường xuyên, phụ nữ được khuyến khích đúc theo một hệ thống được thiết kế dành cho nam giới. Tuy nhiên, làn sóng mới của các nhà lãnh đạo phụ nữ đang thành công theo cách phản ánh sự khoan dung, hợp tác và giải quyết. Những người phụ nữ này có thể lãnh đạo theo những cách khác nhau, chia sẻ quyền lực và thông tin trong khi nâng cao giá trị bản thân của người khác.

Lập luận về việc tăng đại diện của các nhà lãnh đạo phụ nữ trong khoa học và y tế thường là về kinh tế, trên cơ sở các quan điểm đa dạng trong lãnh đạo có thể mang lại lợi ích cho doanh nghiệp. Nhưng một trường hợp kinh doanh không thể là lý do duy nhất để thúc đẩy phụ nữ trong khoa học.  

Vào ngày 8 tháng 3 năm 2019, đây là lúc để nhớ lại rằng các nguyên tắc về quyền con người và công bằng xã hội đòi hỏi phụ nữ đóng vai trò quan trọng trong khoa học và sức khỏe như nam giới.

Nguồn tham khảo: https://www.who.int/news-room/feature-stories/detail/celebrating-women-leaders-in-science-and-health

- Dương Thị Ngọc Bích -