Image SliderImage SliderImage SliderImage SliderImage Slider

Tin nổi bật:

Thông tin điều dưỡng

TÀI LIỆU GIÁO DỤC SỨC KHỎE VỀ BỆNH KHÔNG TRUYỀN NHIỄM NONCOMMUNICABLE DISEASE EDUCATION MANUAL30/12/2019 15:22:19

 

TÀI LIỆU GIÁO DỤC SỨC KHỎE VỀ BỆNH KHÔNG TRUYỀN NHIỄM

NONCOMMUNICABLE DISEASE EDUCATION MANUAL

 

            Các bệnh không truyền nhiễm (Noncommunicable diseases-NCDs) là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong và tàn tật ở nhiều quốc gia.

            Trong năm 2015, có 31 triệu ca tử vong ở các nước thu nhập thấp và trung bình do các bệnh không truyền nhiễm. Trong số này, khoảng 15 triệu người tử vong trước 70 tuổi. Ở các quốc gia có nguồn lực thấp, những người có nguy cơ mắc hoặc mắc NCDs thường gặp khó khăn khi tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, dẫn đến chăm sóc chậm, bệnh tiến triển và xuất hiện nhiều biến chứng, chi phí chăm sóc cao hơn và tử vong sớm. Thời gian mắc bệnh kéo dài và yêu cầu cần quản lý suốt đời. Phòng ngừa và kiểm soát NCDs thành công phụ thuộc một phần vào nổ lực, quyết tâm của từng cá nhân và gia đình người bệnh đối với việc kiên trì thực hiện các hành vi sức khỏe lành mạnh, phòng ngừa các yếu tố nguy cơ và làm theo các hướng dẫn y tế.

          Tài liệu giáo dục về bệnh không Truyền nhiễm đã được Văn phòng Khu vực Tây Thái Bình Dương của WHO xuất bản vào tháng 3 năm 2017 để cung cấp hướng dẫn tư vấn chi tiết cho các nhân viên chăm sóc sức khỏe và người bệnh sử dụng. Tài liệu Giáo dục bao gồm ba phần và 15 thành phần: 7 thành phần đề cập về phòng ngừa và quản lý Tăng huyết áp, 7 thành phần về phòng ngừa và quản lý bệnh Đái tháo đường và 1 thành phần về cai thuốc lá.

 

 1 (2) (1)

             Các nội dung giáo dục sức khỏe được xây dựng ngắn gọn, cụ thể, dễ hiểu dưới dạng các tấm thẻ 2 mặt: 1 mặt được sử dụng để giáo dục sức khỏe cho bệnh nhân, 1 mặt giành cho các nhân viên chăm sóc sức khỏe.

 3 (2) (1)

Mặt thẻ được sử dụng cho bệnh nhân

 

4 (2) (1)

                               Mặt thẻ dùng cho nhân viên chăm sóc sức khỏe

 

        Hiện tại WHO đã công bố bản hướng dẫn chi tiết cho bệnh lý Đái tháo đường : https://iris.wpro.who.int/handle/10665.1/13561

 2 (2) (1)

              Chiếc dù NCD đại diện cho cam kết của bản thân đối với phòng ngừa 4 bệnh lý chính trong các bệnh không truyền nhiễm: Bệnh lý tim mạch, ung thư, đái tháo đường, bệnh hô hấp mạn tính và 4 yếu tố nguy cơ có thể thay đổi được đó là: không hoạt động thể lực, chế độ ăn không lành mạnh, hút thuốc, sử dụng thức uống chứa cồn.

 

TLTK: WHO: Noncommunicable Disease Education Manual - A Primer for Policy-makers and Health-care Professionals

 

Người viết: Nguyễn Thị Hồng Hạnh