Image SliderImage SliderImage SliderImage SliderImage Slider

Tin nổi bật:

Phương pháp học tập

Phương pháp học tập hiệu quả30/10/2016 19:49:22

1. Phương pháp ASPIRE

 • Approach – Tiếp cận vấn đề: Yếu tố quan trọng đầu tiên trong phương pháp học tập ASPIRE đó là cách tiếp cận vấn đề. Với mỗi môn học, mỗi bài toán cần giải quyết bạn cần nên tìm hướng giải quyết cho sao cho nó phù hợp nhất. Tránh việc áp dụng mọi thứ học được một cách máy móc, dập khuôn. Cái quan trọng cốt yếu muốn chúng ta hướng tới chính là cốt lõi của vấn đề chứ không phải phương pháp giải quyết vấn đề.
 • Select – Lựa chọn hướng giải quyết: Khi tiếp cận được vấn đề theo hướng đơn giản nhất trong phương pháp ASPIRE rồi thì ta tiếp tục lựa chọn một hướng giải quyết vấn đề phù hợp nhất.
  Lấy ví dụ trong bài giảng thầy cô trên lớp. Trong một tiết học có rất nhiều điều thầy cô nhắc tới khi giảng bài. Vậy vấn đề nào là quan trọng, là cốt lõi trong bài giảng thầy cô. Với bạn có chú ý sẽ nhận thấy thầy cô nhắc đi nhắc lại một nội dung nào nhiều thì đó là nội dung quan trọng và bạn cần lưu ý tới. Hay bạn cũng có thể phán đoán, những nội dung có liên quan nhiều đến phần học khác thì cũng là những nội dung quan trọng cần chú ý.
 • Put together – Tổng hợp, tóm tắt nội dung: Sau mỗi tiết học, buổi học lượng kiến thúc chúng ta hấp thu vào là tương đối lớn. Để trí não có thể lưu trữ chúng lâu dài bạn cần phải ôn tập, tóm tắt nó lại. Một lưu ý khi tổng hợp, tóm tắt nội dung bài học với phương pháp học tập ASPIRE đó là bạn cần phải vận dụng tối đa tư duy sáng tạo như sử dụng hình ảnh, biểu đồ minh họa, hay thậm chí cả Mind Maps … thay vì nhớ kiến thức một cách tư duy máy móc hay học thuộc lòng chúng.
 • Inspect – Xem xét kiến thức: Tiếp theo để học tập hiệu quả bạn nên xem xét lại các kiến thức mình đã tiếp thu bằng cách xem những tài liệu khác có liên quan hoặc hỏi ý kiến của giáo viên người hướng dẫn bạn học tập. Ngoài ra khi trao đổi giữa những thành viên trong một nhóm học tập hay trao đổi với những người am hiểu vấn đề hơn cũng là một cách khá hay giúp bạn thông suốt vấn đề. Nên nhớ rằng muốn biết phải hỏi, muốn giỏi phải học.
 • Reconsider – Xem xét lại vấn đề: Bước tiếp theo trong phương pháp ASPIRE để học tập hiệu quả cao là bạn nên đối chiếu, xem xét vấn đề của mình với người khác để tìm ra xem có sự khác biệt hay nhầm lẫn nào không. Nếu có thì bạn cũng đừng quá lo lắng vì rất có thể phát hiện của bạn chính là hướng giải quyết vấn đề tối ưu hơn của người khác. Tuy nhiên để đảm bảo không có nhầm lẫn hay sai sót nào thì bạn nên tự hỏi tại sao có sự khác biệt này. Nó sẽ càng làm bạn hiểu và nhớ vấn đề cần giải quyết hơn nữa.
 • Evaluate – Thẩm định: Cuối cùng khi bạn đã góp nhặt đủ kiến thức trong các phần trên rồi thì phần cuối giúp bạn tổng kết lại toàn bộ vấn đề. Điều quan trọng hơn giúp bạn dự đoán các trường hợp có thể xảy ra. Lấy ví dụ dễ hiểu ở đây bạn sẽ dự đoán được cấu trúc của một bài kiểm tra, một bài thi. Khi đó bạn sẽ xác định được thời gian làm bài, hướng làm bài, thậm chí là cả số điểm đạt được với bài thi đó. Điều này giúp bạn nhận thức được mình cần đầu tư thêm những gì và cũng tự tin, chủ động hơn khi giải quyết vấn đề.

2. Phương pháp MURDER

     MURDER là từ viết tắt tiếng anh của Mood, Understanding, Recall, Digest, Expant và Review. Một phương pháp học tập hệu quả hiệu quả được các chuyên gia nước ngoài nghiên cứu và phổ biến rộng rãi cho mọi người áp dụng để có hiệu quả cao không chỉ trong học tập mà còn có thể trong làm việc và nghiên cứu. Giờ chúng ta cùng tìm hiểu toàn bộ về MURDER.

 • Mood - Tâm trạng tốt khi học tập: Điều đầu tiên trong MURDER nhắc tới không phải là vấn đề gì xa lạ mà đó chính là tâm trạng khi bạn học tập. Để học tập được hiệu quả thì bạn phải có tâm trạng tốt, thoải mái từ đó mới tập trung cao trong buổi học và đạt được hiệu quả cao. Lời khuyên nên tìm một không gian, thời gian phù hợp để đạt được tâm trạng tốt nhất khi học tập.

 • Understanding - Hiểu biết từ vấn đề cơ bản nhất: Tiếp theo trong phương pháp học tập hiệu quả của MURDER đó là bạn phải hiểu biết từng vấn đề trong chủ đề mà bạn đang tìm hiểu từ những cái cơ bản nhất cho tới những cái chuyên sâu. Học nhóm là cách tốt nhất để bạn tìm hiểu đào sâu vấn đề vì nó tập trung được nhiều ý kiến quan điểm về vấn đề đang xem xét từ đó bạn sẽ có cái nhìn toàn diện về chủ đề đang học tập nghiên cứu. Nếu áp dụng thành công bạn đã đi được chặng đường khá dài trong cách học tập hiệu quả.

 • Recall - Tìm hiểu lại vấn đề: Khi đã am hiểu toàn bộ nội dung trong chủ đề học tập thì không nên đi học tiếp phần khác mà nên tìm hiểu xem lại những gì đã làm để có thể củng cố kiến thức cũng như tìm ra lỗi sai hay cách làm hiệu quả hơn trong vấn đề đó.

 • Digest - Hấp thụ vấn đề khi học tập: Trên thực tế thì rất khó để tìm 1 từ sát nghĩa với Digest trong tiếng Việt nên mình tạm dịch là hấp thụ. Bạn có thể hiểu là khi tìm hiểu xong chủ đề và khá an tâm với nó thì chỉ cần nghiền ngẫm thao tác lại vấn đề đang học tập một vài lần để nó ngấm vào người. Nếu lần sau gặp lại chỉ cần lôi ra làm thậm chí không cần suy nghĩ phải làm như thế nào. Hay nói cách khác phải làm sao để nó ăn sâu vào tiềm thức của bạn như nói tới bảng cửu chương thì bạn có thể đọc mà không cần suy nghĩ.

 • Expand - Mở rộng vấn đề: Hãy luôn luôn suy nghĩ một cách bao quát nhất vấn đề đang nghiên cứu trong quá trình học tập để suy rộng nó ra và xem xét nó được áp dụng như thế nào trong thực tế. Ngoài ra nên thoát khỏi khuôn khổ của yêu cầu trong vấn đề mà nên đặt giả thiết cũng như các trường hợp có thể xảy ra với vấn đề mình đang nghiên cứu.

 • Review - Ôn tập lại nội dung: Cuối cùng trong quá trình học tập hiệu quả là phải ôn tập lại cũng như thường xuyên xem lại thành quả mình đã làm được vì bộ não con người không giống chiếc máy tính. Nó không thể lưu trữ hàng TB thông tin từ cuộc sống, vì thế thông tin nào không quan trọng nó sẽ đào thải. Cho nên bạn cần xem xét vấn đề thường xuyên để bộ não nhận biết nó quan trọng và lưu trữ lại.

                                                                              --ST--

Nguồn: - http://gockynang.com/murder-phuong-phap-hoc-tap-hieu-qua.html

              - http://gockynang.com/hoc-tap-hieu-qua-voi-phuong-phap-aspire.html