Image SliderImage SliderImage SliderImage SliderImage Slider

Tin nổi bật:

Phương pháp học tập

PHƯƠNG PHÁP HỌC KANJI TRONG MÔN NHẬT NGỮ18/04/2018 05:14:49

                                                      PHƯƠNG PHÁP HỌC KANJI TRONG MÔN NHẬT NGỮ

      

           Hiện nay, các dịch vụ về chăm sóc Y tế tại Nhật Bản ngày một tăng cao, đặc biệt là sự già hóa dân số ở mức báo động đòi hỏi nước này cần một lượng lớn nhân lực đáp ứng cho công tác chăm sóc sức khỏe. Nhận thấy được tình hình đó, Trường Đại học Duy Tân đã tiến hành từng bước đào tạo ra nguồn lao động có chất lượng cao để có thể cung ứng nguồn nhân lực tốt cho nước bạn. Không những thế, để tạo cơ hội cho sinh viên trong trường được tiếp cận với những công nghệ, kỹ thuật mới nhà trường đã tiến hành ký kết hợp tác với tập đoàn phúc lợi xã hội SEIREI Nhật Bản - đơn vị sẽ hỗ trợ cho sinh viên về các kỹ thuật mới phục vụ cho công việc sau này.

                                     Image (1)             

                                                     Hình ảnh: Giảng viên người Nhật đang giới thiệu về công việc của Kaigoshi 

      Và để có được người nhân lực có chất lượng, đòi hỏi các bạn sinh viên phải đáp ứng được ngôn ngữ tại cơ sở làm việc. Vì thế, bắt đầu từ năm học 2017-2018, môn Nhật ngữ sẽ được đưa vào chương trình đào tạo cho sinh viên ngành Điều dưỡng của trường Đại hoc Duy Tân. Nhật ngữ là một môn học khó, đòi hỏi ở các bạn sinh viên sự nhạy bén, chăm chỉ và yêu thích môn học này. 

      Nhưng có lẽ, trở ngại lớn nhất để sinh viên tiếp cận môn Nhật ngữ chính là bảng chữ cái và đặc biệt là bảng Hán tự (Kanji). Học môn Nhật ngữ, sinh viên bắt buộc phải thuộc 2 bảng chữ cơ bản là "Hiragana" và "Katakana", ngoài ra bảng chữ "Kanji" sẽ phục vụ cho các bạn lúc đọc tài liệu, báo hay viết bài luận. Vậy tại sao, sinh viên lại gặp khó khăn khi học bảng chữ "Kanji" này? "Kanji" có thực sự khó như các bạn nghĩ không?

                                                                             Sai -lam -khi -hoc -tieng -nhat

 

                                                                                         Hình ảnh: Lo lắng khi học Kanji

      Có lẽ, đầu tiên là đây là bảng chữ cứng, cầu kỳ với rất nhiều nét trên một âm chữ và nó khá giống với chữ Hán của người Trung Quốc. Vì thế các bạn có thể đọc được, hiểu được nghĩa nhưng sẽ gặp khó khăn trong việc viết và nhớ mặt chữ. Vậy chúng ta sẽ học "Kanji' theo phương pháp nào thì hữu hiệu nhất?

      Như các bạn đã biết, chữ "Kanji" sẽ gồm có các bộ và các chữ ghép lại để thành một chữ Hán hoàn chỉnh về ngữ nghĩa. Vậy, để học được chữ Kanji các bạn sẽ thuộc các bộ và các chữ cơ bản thật nhuần nhuyễn rồi sau đó tiến hành ghép chúng để tạo thành các chữ có nghĩa.

      Chúng ta có các chữ và các bộ cơ bản như sau:

                                        Kanji Chữ

                                                                                Hình ảnh: Bảng chữ cơ bản trong Kanji

                                           Cach -hoc -kanji -theo -bo -7-1      

                                                                      Hình ảnh: Bảng bộ - nét cơ bản trong Kanji         

             Và khó khăn tiếp theo các bạn gặp phải là phân tích bộ và chữ trong một từ Kanji và để nhớ nghĩa của từ đó. Vậy, chúng ta sẽ tự đặt cho mình những câu "thần chú" cho mỗi từ để có thể nhớ và viết đúng từ đó. Nghĩa của từ chúng ta sẽ dựa vào hình ảnh tương tự với chữ bởi vì có người nói, Kanji là sự tối giản khuôn phép của những hình ảnh đời thật. 

                                      Images (2)

 

                                                                     Hình ảnh: Từ chữ đưa ra hình ảnh tưởng tự nét chữ

     Trên đây là cách giải quyết cho một số khó khăn cơ bản các bạn thường mắc phải khi học bảng chữ Kanji trong môn Nhật ngữ. Hãy thử áp dụng bạn sẽ biết: "Kanji thực sự không khó như bạn nghĩ". Chúc các bạn chinh phục bảng chữ Kanji và môn Nhật ngữ thành công.

                                                                                                                      Người viết: GV Đoàn Nữ Nga My

 

 

 

Một số hình ảnh ví dụ:

           Tải Xuống  

 

Images (3)

 

Kanji2 (1)

 

Link tham khảo:

https://ichigo.edu.vn/cach-hoc-kanji-theo-bo/