Học liệu

SỢ LƯỢC VỀ LÒ PHẢN ỨNG HẠT NHÂN & PHÂN LOẠI LÒ - CẤU TẠO CHUNG CỦA LÒ PHẢN ỨNG

  • 10/01/2019
  • Học liệu

PHẦN 1. Bối cảnh chung của nền năng lượng hạt nhân thế giới

 

            Với sự phát triển của năng lượng hạt nhân đã mang đến hàng loạt dự án mới cùng với sự cải tiến trong công nghệ của các thế hệ nhà máy mới, không những bên cạnh sự cải tiến về cấu trúc, cấu tạo của nhà máy còn phải kể đến sự cải tiến về các hệ thống bảo vệ an toàn cho quá trình sử dụng lò.

            Tính đến cuối năm 2016 có hơn 443 tổ máy phản ứng hạt nhân đang hoạt động trên 30 quốc gia và 60 tổ máy đang trong quá trình xây dựng trong 15 quốc gia. Chiếm 16% tổng sản lượng điện trên toàn thế giới (tỷ trọng hầu như không đổi trong vòng 20 năm qua, chứng tỏ năng lượng hạt nhân vẫn phát tiến đều trong tổng gia tăng của tổng các loại năng lượng).

            Nhiều quốc gia thành viên của IAEA coi năng lượng hạt nhân là năng lượng sạch, thân thiện với môi trường và với các công nghệ mới được hi vọng sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao tầm ảnh hưởng của năng lượng hạt nhân trong việc nâng cao sản lượng điện và chống lại sự thay đổi môi trường.

            Năng lượng hạt nhân tập trung chủ yếu ở các quốc gia phát triển. Hơn một nửa số lượng các lò phản ứng hạt nhân nằm ở Bắc Mỹ và các nước Tây Âu và 10% nằm ở các nước đang phát triển - ở đó đóng vai trò then chốt trong việc gia tăng sản lượng điện của quốc gia này. Chẳng hạn như ở Bỉ điện hạt nhân chiếm 57% tổng sản lượng điện, Pháp chiếm 78%, Nga chiếm 16%, Đức 30%, Nhật chiếm 35%. Ở các nước đang phát triển như Bra-xin, Ấn Độ, Trung Quốc lần lượt là 4%;3,7%:1,4% (số liệu từ năm 2004)

 

PHẦN 2. Cấu tạo chung và phân loại của nhà máy điện hạt nhân

      1.   Định nghĩa về lò phản ứng hạt nhân

              

Lò năng lượng hạt nhân – là thiết bị mà ở đó diễn ra phản ứng phân hạch các nhân của nguyên tố nặng, nhiệt năng sinh ra trong phản ứng được truyền đến chất tải nhiệt. Sơ đồ nguyên lý của lò phản ứng biểu diễn trong hình 1.

undefined

Hình 1. Sơ đồ nguyên lý của lò hạt nhân:

1 – vùng hoạt;

2 – vùng phản;

3 – vỏ lò;                   

4,5 – ống ra-vào của chất tải nhiệt.

     2.    Phân loại lò phản ứng

 

           

            Phương pháp phân loại lò phản ứng có thể được chia ra làm nhiều nhóm khác nhau. Một phương pháp chia nhóm lò là phân loại dựa vào các yếu tố vật lý đặc biệt của lò. Các nhóm lò được phân loại dựa vào các yếu tố như là:

  •       Mức năng lượng của nơtron tham gia phản ứng;
  •       Sự sắp xếp các thanh nhiên liệu;
  •       Mục đích sử dụng;
  •       Loại và trạng thái chất được sử dụng làm chất tải nhiệt, chất làm chậm. Sơ đồ phân loại lò thể hiện ở hình 2.

undefined

 

           

Các tin khác