Học liệu

CHỮ KÝ SỐ

  • 18/01/2020
  • Học liệu

Chữ ký là khái niệm chắc hẳn ai cũng biết. Trong đời sống, chúng ta thường xuyên phải sử dụng chữ ký để xác nhận những văn bản, tài liệu. Trong các doanh nghiệp hay nhà nước thì có thể dùng thêm con dấu. Tuy được sử dụng rộng rãi nhưng chữ ký vẫn có một số mặt hạn chế:

 -            Mất nhiều thời gian nếu sử dụng cho hàng loạt những văn bản, tài liệu cùng một lúc.

 -            Việc xác minh chữ ký khó khăn và tốn nhiều thờigian.

-            Có thể dễ bịlàm giả.

Chữ ký thông thường có rất nhiều mặt hạn chế, mức độ bảo mậtkhôngkhông cao. Vì vậy cần có phương pháp để khắc phục những mặt hạn chế nêu trên, giúp nâng cao tính bảo mật và an toàn. Chữ ký điện số ra đời trong thời buổi công nghệ thông tin đang phát triển chóng mặt. Người ta có thể sử dụng chữ ký điện số đểký vào các văn bản, tài liệu giúp việc xác minh nhanh chóng hơn và đặc biệt là tính xác thực cao hơn, an toàn hơn vì rất khó làm giả.

  Chữ ký điện số có các ưu điểm vượt trội so với chữ ký thông thường:

-            Bảo mật: chữ ký điện số có khả năng bảo mật cao, chìa khóa được bảo mật với tất cả mọi người trừnhững người được phép biết.

-            Toàn vẹn thông tin: Cả hai bên tham gia vào quá trình thông tin đều có thể tin tưởng là văn bản không bị sửa đổi trong khi truyền vì nếu văn bản bịthay đổi thì hàm băm cũng sẽ thay đổi và lập tức bị phát hiện.

    Không thể phủ nhận: Trong giao dịch, một bên có thể từ chối nhận một văn bản nào đó là do mình gửi. Để ngăn ngừa khả năng này, bên nhận có thể yêu cầu bên gửi phải gửi kèm chữ ký số với văn bản. Khi có tranh chấp, bên nhận sẽ dùngchữký này nhưmộtchứng cứđểbên thứbagiảiquyết

Mời xem tiếp trong file đính kèm

File đính kèm:

Các tin khác