Học liệu

Cấu trúc cơ bản của FPGA

  • 18/01/2019
  • Học liệu

Hiện nay, để đào tạo và phục vụ đề tài nghiên cứu khoa học của giảng viên và sinh viên. Nhà trường đã đầu tư nhiều trang thiết bị thực hành trên công nghệ FPGA phục vụ cho chuyên ngành Hệ thống nhúng của nhiều hãng sản xuất nổi tiếng trong lĩnh vực thiết kế vi mạch như Xilinx, Altera.

Trong bài viết này trình bày cho người học hiểu rõ cấu trúc cơ bản của họ vi mạch khả trình FPGA.

 

undefined

Hình 1 - Cấu trúc của FPGA

Hình 1 trình bày cấu trúc tổng quan nhất cho các loại FPGA hiện nay. Cấu trúc chi tiết và tên gọi của các thành phần có thể thay đổi tùy theo các hãng sản xuất khác nhau, nhưng về cơ bản FPGA được cấu thành từ các khối logic (Logic Block), số lượng của các khối này thay đổi từ vài trăm đến vài chục nghìn, và được bố trí dưới dạng ma trận, chúng được kết nối với nhau thông qua hệ thống các kênh nối khả trình. Hệ thống này còn có nhiệm vụ kết nối với các cổng giao tiếp vào ra (IO_PAD) của FPGA. Số lượng các chân vào ra thay đổi từ vài trăm đến hàng nghìn chân.

Bên cạnh các thành phần chính đó, những FPGA cỡ lớn còn được tích hợp cứng những khối thiết kế sẵn mà thuật ngữ gọi là Hard IP cores, các IP cores này có thể là các bộ nhớ RAM, ROM, các khối thực hiện phép nhân, khối thực hiện phép xử lý tín hiệu số (DSP),…bộ vi xử lý cỡ nhỏ và vừa như Power PC hay ARM.

 

Các tin khác