Huawei tuyên bố không cần các ứng dụng Google nữa kể cả khi được cấp phép nhưng xong lại rút lời

Để vượt qua tình hình này, công ty đã phải sử dụng đến mọi nguồn linh kiện quan trọng có thể, bao gồm cả hàng tồn kho, và tìm kiếm những giải pháp cho phép "lách" lệnh cấm. Một trong những công ty Mỹ mà Huawei nuối tiếc nhất chính là Google, bởi lệnh cấm đã khiến hãng không thể cấp phép sử dụng Google Mobile Services cho Huawei. Kết quả là những mẫu flagship mới nhất của Huawei, bao gồm Mate 30 (ra mắt năm 2019) và sắp tới là P40, sẽ phải sử dụng một phiên bản Android mã nguồn mở và không chạy được các ứng dụng Android của Google.

Thiếu vắng các ứng dụng Google như Play Store, Search, Gmail, Drive... không ảnh hưởng đến nhu cầu thị trường đối với các điện thoại của Huawei tại Trung Quốc, bởi dù sao đi nữa, hầu hết các ứng dụng Google cũng đã bị cấm tại quốc gia này. Tuy nhiên, không có Google Mobile Services, doanh số toàn cầu của nhà sản xuất này đã bị ảnh hưởng đáng kể. Họ đã phải phát triển Huawei Mobile Services để thay thế Google, và Huawei đang cuống cuồng kêu gọi các nhà phát triển ứng dụng hỗ trợ hệ sinh thái của mình, đưa các ứng dụng lên cửa hàng ứng dụng Huawei AppGallery. Huawei Mobile Services (HMS) sẽ xuất hiện lần đầu trên dòng sản phẩm P40 dự kiến ra mắt vào tháng 3 tới đây, và trong năm nay, công ty có kế hoạch chi đến 3 tỷ USD để hoàn chỉnh HMS.

Huawei rút lại bình luận rằng không cần các ứng dụng Google nữa kể cả khi được phép dùng

Dù Huawei đã xoay sở bán được 238,5 triệu điện thoại năm ngoái, nhưng vào đầu năm 2019, hãng từng kỳ vọng sẽ bán được đến 300 triệu thiết bị và vượt mặt Samsung để trở thành nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới. Kết quả, hãng đành ngậm ngùi đứng ở vị trí thứ 2, sau Samsung, trước Apple, và tình hình có thể còn tệ hơn nữa. Một làn sóng yêu nước nổ ra ở Trung Quốc, thôi thúc người tiêu dùng mua các điện thoại của công ty để phản đối lệnh cấm mà họ cho rằng Mỹ áp đặt để "bắt nạt" Huawei.

 

Huawei tuyên bố không cần các ứng dụng Google nữa kể cả khi được cấp phép nhưng xong lại rút lời - Ảnh 1.

 

Có thể bạn sẽ nghĩ rằng các lãnh đạo Huawei hẳn ao ước được cấp phép sử dụng Google Mobile Services trước khi bước vào đường cùng. Thế nhưng, theo một tờ báo tiếng Đức là DerStandard, Tổng giám đốc Huawei Fred Wangfei khi được phỏng vấn tại Vienna vào hôm qua đã nói rằng kể cả khi lệnh giới hạn được gỡ bỏ, công ty cũng sẽ không đưa các ứng dụng Google vào các điện thoại mới nữa. Bình luận này trái ngược với những gì mà Giám đốc Người tiêu dùng của Huawei, Richard Yu, phát biểu vào tháng 9 năm ngoái. Lúc đó, ông Yu nói rằng nếu Huawei được phép tiếp cận chuỗi cung ứng Mỹ, hãng sẽ đưa các ứng dụng Google trở lại dòng Mate 30 chỉ sau một đêm.

Phát biểu này của Tổng giám đốc Huawei cho thấy hãng điện tử Trung Quốc không muốn phải đối mặt với tình huống này một lần nữa trong tương lai. Chính vì vậy, họ muốn chấm dứt sự lệ thuộc vào chuỗi cung ứng Mỹ, bởi Mỹ không còn là một nguồn cung ổn định đối với Huawei nữa. Tuy nhiên, có vẻ như ông Wangfei đã hơi "nhanh nhảu" khi đưa ra phát biểu trên, khi mà cuối ngày hôm qua, Huawei đã "chữa cháy" khi nói rằng lựa chọn đầu tiên của hãng vẫn là "một hệ sinh thái Android mở", nhưng công ty muốn đảm bảo có thể mang lại một hệ sinh thái của riêng mình nếu không được sử dụng hệ sinh thái của Google.

Phía Mỹ xem Huawei là một mối đe đọa đến an ninh quốc gia từ năm 2012. Các chuyên gia làm luật tại nước này đã quan ngại về mối ràng buộc giữa công ty với chính phủ Trung Quốc. Cụ thể, chính quyền Trump tin rằng tại Trung Quốc có một điều luật cho phép chính quyền ông Tập Cận Bình có thể yêu cầu Huawei theo dõi khách hàng vì lợi ích quốc gia. Kết quả, các quan chức Mỹ lo sợ điện thoại và các trang thiết bị mạng của Huawei có thể chứa backdoor gửi thông tin liên quan người tiêu dùng và các tập đoàn Mỹ về cho Bắc Kinh. Công ty Trung Quốc đã liên tục phủ nhận cáo buộc này, và cho đến nay, chưa ai chứng minh được điều đó là đúng cả.

Ngoài việc là nhà sản xuất smartphone lớn thứ hai thế giới, Huawei còn là nhà cung cấp trang thiết bị mạng lớn nhất thế giới. Điều này dẫn đến việc Mỹ cảnh báo các đồng minh không nên sử dụng trang thiết bị của Huawei trong các mạng 5G đang xây dựng. Trong khi Nhật Bản và Úc nghe theo, thì Đức và Anh lại làm điều ngược lại.