Tiếng Việt :: English
Đôi Lời Đầu Năm Học Mới… (23.08.2009)
 
 
Hãy "nhấn nút" chọn theo học chương trình CNTT được xây dựng dựa trên chương trình chuyển giao của CMU ở Đại học Duy Tân vì những cơ hội mà nó mang lại...
Nếu bạn sắp tốt nghiệp với bằng Kỹ sư Công nghệ Phần mềm hoặc bạn đã chọn Công nghệ Phần mềm để học ở đại học thì thật sự bạn đã có một chọn lựa tuyệt vời. Dù cho khủng hoảng kinh tế toàn cầu vẫn đang diễn ra, nhưng tương lai của ngành Công nghệ Phần mềm vẫn rất tốt, ít nhất là trong 10 năm tới. Theo 5 nghiên cứu ở các đại học và nhiều báo cáo khác của chính phủ, Công nghệ Phần mềm là một trong những ngành nghề có tốc độ phát triển nhanh nhất trên thế giới với nhiều cơ hội việc làm. Từ Trung Quốc đến Ấn Độ, từ Âu châu đến Hoa Kỳ, hiện có sự thiếu hụt rất lớn về nhân lực Công nghệ Phần mềm, và có nhu cầu rất lớn, đặc biệt là cho những lao động sẵn lòng chuyển chỗ đi làm ở bất kỳ nơi nào. Báo cáo mới đây nhất của Chính phủ Mỹ dự báo ngành Công nghệ Phần mềm sẽ tăng thêm 38% nữa trong giai đoạn 2007-2017, nhanh hơn rất nhiều so với các mảng công kỹ nghệ khác. Khác với ngành Khoa học Máy tính, vốn hạn chế năng lực (lao động) ở việc lập trình trong ngành phần mềm, Công nghệ Phần mềm uyển chuyển hơn nhiều, thế nên các Kỹ sư Công nghệ Phần mềm có thể làm việc được trong nhiều ngành khác nhau, từ hàng không đến ngân hàng, từ các phòng lab Công nghệ Sinh học đến sản xuất, như một đồng nghiệp của tôi ở Carnegie Mellon, Giáo sư Tony Lattanze thường nói: “Công nghệ Phần mềm có mặt ở hầu như tất cả các ngành.”

Theo xu thế toàn cầu hóa, các công ty trên toàn thế giới đang cải thiện công việc kinh doanh của mình bằng cách nâng cấp các hệ thống máy tính, phát triển mạng toàn cầu, tích hợp các kỹ thuật mới để nâng cao hiệu suất kinh doanh của họ. Để đáp ứng yêu cầu phát triển, doanh nghiệp cần đến các kỹ năng Công nghệ Phần mềm mà hầu hết các đại học hiện không có khả năng cung cấp. Theo Hiệp hội Máy móc Tính toán (Association of Computing Machinery - ACM): “Hầu hết nhân công làm việc trong ngành phần mềm có bằng Khoa học Máy tính chứ không phải là Công nghệ Phần mềm vì đây là một ngành học còn khá mới, và chỉ có vài đại học trên thế giới đào tạo ngành học đặc biệt này.” “Công nghệ Phần mềm” ra đời từ cuối thập niên 1960s nhưng chỉ có vài đại học dạy ngành học này vì những yêu cầu khắt khe của một chương trình học luôn gắn liền với kỹ nghệ. Hiện tại, có chừng 120 đại học ở Mỹ và cỡ trên 250 đại học ở các nước còn lại trên thế giới đào tạo ngành học này, vì thế tôi rất vui là Việt Nam giờ đã có một số đại học giảng dạy ngành Công nghệ Phần mềm.

Với thị trường lao động và kinh tế luôn thay đổi, đây là một thời điểm tuyệt vời để tham gia theo học ngành học (Công nghệ Phần mềm) độc đáo này. Khi tham gia học, cần nhớ phải luôn có một thái độ cầu thị và sẵn lòng tiếp thu những kiến thức mới vì công nghệ sẽ luôn nhanh chóng thay đổi. Cần hiểu rằng thế hệ các bạn là một phần của một lực lượng sinh viên mới được đào tạo trong các chương trình Công nghệ Phần mềm thực chất, giống hệt những gì được dạy ở trường đại học tốt nhất của Hoa Kỳ trong ngành Công nghệ Phần mềm. Đồng thời, bạn cần phải nghiêm túc trong học tập và luôn giữ niềm say mê với tất cả những gì học được vì mặc dù nghề nghiệp của bạn sẽ tập trung vào phát triển sản phẩm, thiết kế kiến trúc (hệ thống), tích hợp, và các mảng kỹ thuật khác nhưng bạn cũng cần đến các kiến thức khác về kinh tế toàn cầu và các xu thế ngành để có thể hiểu được những gì đang diễn ra trong ngành. Cách học tốt nhất là đọc nhiều hơn nữa các tin tức về kỹ thuật và chuyên môn có sẵn trên Internet hay trong các ấn bản.

Tuy nhiên, kỹ thuật công nghệ với tất cả những điều tuyệt vời mà nó hứa hẹn không thể mang đến hạnh phúc thật sự trong cuộc sống vì nó chỉ là công cụ phục vụ và chúng ta không nên để cho công cụ kiểm soát đời sống của mình quá nhiều. Là một giáo sư phần mềm, tôi hiểu được sự hấp dẫn của công nghệ, và thường có nhiều sinh viên bỏ hầu hết thời gian và công sức để học hỏi về kỹ thuật mà không học thêm gì khác. Thực sự có rất nhiều điều trong cuộc sống bạn cần quan tâm hơn bên cạnh kỹ thuật. Hãy làm một người bạn tốt với bè bạn, một người con ngoan với ba mẹ, một người học sinh giỏi ở trường, và một người công dân gương mẫu của quốc gia. Bạn cần cân đối giữa việc học với các việc khác trong đời sống, chơi thể thao để giữ gìn sức khỏe, tham gia vào các hoạt động từ thiện để giúp đỡ người khác, lịch sự với người khác và cũng nên bỏ thời gian đi xem các phim hay hoặc đọc những cuốn sách bổ ích, và hơn cả đừng bỏ quá nhiều thời gian chơi game máy tính. Như bạn biết đấy, bất cứ điều gì mang lại quá nhiều hứng khởi cũng có thể gây tai họa nếu bạn không chú ý. Tôi sẽ tiếp tục chia sẻ quan điểm của mình với các bạn qua những bài viết của mình, và tôi chúc tất cả các bạn sẽ có một năm học mới thành công tuyệt vời.
2
Các tin tức đã đăng:
   Nghề nghiệp trong Công nghệ Phần mềm (08.07.2009)
   Vấn đề Thiếu hụt Tài năng Tiếp tục Tiếp diễn (06.06.2009)
   Bản chất Ngành Công nghệ Phần mềm (10.04.2009)
   Học Nhóm (21.03.2009)
Đại học Carnegie Mellon
Đại học Duy Tân
Đại học Văn Lang
DTT Corp.
Đại học Cần Thơ

Các Giảng Viên DTU