Tiếng Việt :: English
Thí sinh có nguy cơ lỡ kỳ thi Trung học Phổ thông quốc gia vì những lỗi hi hữu (21.04.2016)

Còn nửa tháng nữa là đến hạn chót đăng ký thi THPT quốc gia 2016 nhưng có những thí sinh chưa thể làm hồ sơ đăng ký thi được vì những lỗi khá hi hữu như họ tên, năm sinh trên các giấy tờ học bạ và giấy khai sinh không trùng khớp nhau.

 

 
  Thí sinh tự do đăng ký thi THPT quốc gia năm 2016 tại Cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT tại TPHCM
 
 
Cô Hiền cho biết những ngày qua cô đã đưa em Lộc đến nhiều cơ quan chức năng nhờ xem xét, mới đây gia đình em Lộc cũng vừa làm đơn gửi Bộ GD-ĐT hi vọng được xem xét. Theo giáo viên này, em Lộc cảm thấy bế tắc nên đòi bỏ học cả tuần nay, các giáo viên phải động viên em cố gắng để không bỏ dở cơ hội có bằng tốt nghiệp trước khi hoàn thành 12 năm “đèn sách”. Theo đánh giá của giáo viên chủ nhiệm, Lộc có sức học trung bình nhưng em rất ngoan hiền.
 
May mắn hơn là trường hợp của thí sinh Thân N. T.V. ở TPHCM dù thông tin trên giấy khai sinh và học bạ không trùng khớp nhau. Em T.V. là thí sinh tự do và đã tốt nghiệp THPT năm 2015. Trước đó, thí sinh này mang họ mẹ là Võ N. T.V. nên trong hồ sơ học bạ các cấp học lẫn bằng tốt nghiệp THPT đều là họ Võ. Nhưng tháng 10/2015 em đã được cấp lại giấy khai sinh mang họ cha thành Thân N.T.V. Vì họ không trùng khớp họ trong giấy khai sinh và các giấy tờ khác nên em tỏ ra lúng túng không biết ghi hồ sơ thế nào.
 
Theo ông Nguyễn Quốc Cường, trường hợp em T.V. vẫn được nộp hồ sơ đăng ký thi THPT quốc gia năm 2016, tuy nhiên khi nộp đơn thí sinh phải gửi kèm các giấy tờ chứng minh có sự cho phép của UBND quận về thay đổi về họ. Bên cạnh đó, thí sinh này cũng phải đến Sở GD-ĐT TPHCM xin được cấp lại phó bảng bằng tốt nghiệp THPT với thông tin điều chỉnh về họ mới của mình.
 
Giáo viên từ chối nhận hồ sơ của thí sinh vì không nắm rõ quy chế
 
Mới đây, phụ huynh của em Giả N. Q. N., học lớp 12A3 Trường THPT Chuyên Nguyễn Thị Minh Khai (tỉnh Sóc Trăng) phản ánh em Q.N. làm hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia 2016 nhưng giáo viên hướng dẫn khai hồ sơ của trường từ chối nhận hồ sơ vì em này khai ưu tiên khu vực 1 (KV1).
 
Phụ huynh em Q.N. cho biết em có hộ khẩu thường trú ở TPHCM, nhưng học từ lớp 1 đến lớp 12 tại Sóc Trăng. Từ năm lớp 10 đến nay học tại Trường THPT Chuyên Nguyễn Thị Minh Khai của tỉnh. Được biết, tất cả các trường thuộc tỉnh Sóc Trăng đều là KV1. Khi nghe con phản ánh việc giáo viên không đồng ý em được khai ưu tiên KV1 thì phụ huynh đã tìm hiểu Quy chế tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2016 thì nhận thấy Q.N. phải được hưởng ưu tiên KV1. Tuy nhiên, giáo viên của trường vẫn không chấp nhận và cho rằng phải có hộ khẩu 18 tháng thì mới được khai KV1.
 
Đối với trường hợp này, ông Nguyễn Quốc Cường, chuyên viên tuyển sinh Cơ quan Đại diện Bộ GD-ĐT tại TPHCM cho rằng em Giả N.Q.N. được hưởng ưu tiên KV1 và giáo viên không chấp nhận hồ sơ của học sinh là sai. Ông Cường cho biết tại mục 4, điều 7 Quy chế tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2016 của Bộ GD-ĐT quy định rõ: “Thí sinh học liên tục và tốt nghiệp trung học tại khu vực nào thì hưởng ưu tiên theo khu vực đó. Nếu trong 3 năm học THPT (hoặc thời gian học trung cấp) có chuyển trường thì thời gian học ở khu vực nào lâu hơn được hưởng ưu tiên theo khu vực đó”.
 
Hà Minh
http://dantri.com.vn/giao-duc-khuyen-hoc/thi-sinh-co-nguy-co-lo-ky-thi-thpt-quoc-gia-vi-nhung-loi-hi-huu-20160415171731769.htm

 

2
Các tin tức đã đăng:
   Thông Báo Tuyển sinh Đại học Cao đẳng 2016 (08.04.2016)
   Những điểm mới trong mùa tuyển sinh năm học 2013-2014 tại Đại học Duy Tân (01.09.2013)
   Chương trình Công Nghệ Thông tin số 1 đến từ Hoa Kỳ (09.06.2012)
   Chương trình CNTT tiên tiến tại DTU (05.04.2012)
Đại học Carnegie Mellon
Đại học Duy Tân
Đại học Văn Lang
DTT Corp.
Đại học Cần Thơ

Các Giảng Viên DTU